Bệnh béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

béo phì - hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid
Tin Tức Sức Khỏe

béo phì:

béo phì - hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid
béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

Béo phì là một bệnh do quá trình tích lũy mỡ quá mức khiến cho trọng lượng của cơ thể nặng thêm 20% so với cân nặng quy định bình thường. Có thể gặp béo phì  trong một số trường hợp bệnh lý đưa đến ăn nhiều hoặc  khi cơ thể có xu hướng tăng tổng hợp lipid hoặc làm suy giảm các huy động.

  • Ăn nhiều: vùng dưới đồi có cặp nhân bụng bên chi phối cảm giác thèm ăn của mỗi người, còn cặp nhân bụng giữa lại chi phối cảm giác chán ăn. Thực nghiệm phá hai nhân bụng giữa của chuột thì chuột bị phá nhân bụng có biểu hiện ăn rất nhiều, ăn không biết chán và béo lên rất nhanh. Trong thực tế lâm sàng, có một số trường hợp sau viêm não, sau các chấn thương vùng dưới đồi, bệnh nhân trở nên ăn rất nhiều, tăng cân nhanh chóng, tích lũy mỡ khắp nơi trong cơ thể.

Một số người có xu hướng tăng tiết insulin, hoặc tăng hoạt tính insulin đưa đến ăn nhiều và tạo ưu thế chuyển thức ăn glucid (đường hay bột) thành mỡ gây tích lũy mỡ nhanh. Nhiều cơ thể già cũng có xu hướng tích lũy mỡ, một phần  do giảm vận động, phần khác là do suy yếu các tuyến huy động mỡ.

  • Giảm huy động: thực nghiệm cắt bỏ thần kinh giao cảm bụng làm đọng mỡ quanh thận, còn khi tiến hành cắt bỏ hạch giao cảm thắt lưng làm tăng khối lượng mô mỡ ở vùng khung chậu và vùng bụng. Trong một số trường hợp chấn thương cột sống đối với người bình thường có ứ đọng mỡ ở các khu vực mà thần kinh giao cảm chi phối cho vùng đó bị tổn thương.
  • Do rối loạn nội tiết: ưu năng thượng thận (trong hội chứng Cushing) gây tích mỡ tại vùng cổ gáy, mặt, thân và nói chung là phần trên của cơ thể mỗi người. Tổn thương vùng dưới đồi, suy giảm tuyến sinh dục (gồm thiếu một số trường hợp tuổi già) gây ra ác tích tụ trong mỡ bụng, đùi, mông (là những phần phía dưới của cơ thể).
  • Hậu quả của bệnh béo phì: hoạt động hàng ngày hay các hoạt động lao động đều trở nên nặng nề hơn, khả năng di chuyển chậm chạp, khả năng lao động cũng bị giảm xuống. Mỡ bao bọc xung quanh tim tạo thêm gánh nặng cho tim khi chúng hoạt động có bóp. Người bị béo dễ bị bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh khác. Theo thống kê cho thấy tuổi thọ giảm so với nhóm không bị béo phì.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>