Bệnh thận đa nang người lớn

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh thận đa nang người lớn

Thận đa nang người lớn thường phát hiện ở tuổi 30-40 với biểu hiện  là thận to nhiều nang 2 bên kích thước không đồng đều, diễn biến dẫn đến suy thận

 

Tỉ lệ mắc thận đa nang

Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ gặp 1/500 trường hợp mổ tử thi và 1/300.000 dân bị bệnh thận đa nang, ở Anh với tỷ lệ 1/1000 bệnh nhân vào viện.
Theo thống kê từ các trung tâm lọc máu và ghép thận ở châu Âu, Hoa Kỳ có khoảng gần 10% bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đến lọc máu bị bệnh thận đa nang.
Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng tỉ lệ thận đa nang chiếm tỉ lệ rất thấp.

Đặc điểm thận đa nang

Thận có thể to lên như quả bóng; có nhiều nang kích thước không đồng đều, đường kính từ 0,5 đến 5cm; các nang chứa dịch không màu hoặc màu vàng rơm hay màu nâu đen, hoặc có khi có máu hoặc keo đặc, hoặc có các tinh thể cholesterol; đài bể thận bị biến dạng do các nang đè vào.

Rất nhiều trường hợp có kèm cả đa nang gan.

Triệu chứng

Thường bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng khi các nang thận lớn nguy cơ gây ra các biến chứng

Các triệu chứng có thể gặp là:

Đau tức vùng hông-lưng hoặc sườn-lưng, có thể gặp cơn đau thận cấp (do chảy máu trong nang)

Tức bụng khó chịu do thận to dần lên gây chèn ép các cơ quan khác.
Đái ra máu đại thể hoặc vi thể do nhiễm khuẩn hay do chảy máu trong nang.
Tiểu đêm do giảm khả năng cô đặc nước tiểu của thận

Thể trạng suy nhược do thiếu máu

Thiểu niệu hay vô niệu khi có suy thận cấp tính hoặc mạn tính.

Phát hiện thận đa nang:
Thường phát hiện tình cờ khi siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát, một số trường hợp phát hiện khi xuất hiện các triệu chứng liệt kê bên trên.

Siêu âm là biện pháp hữu hiệu nhất, với hình ảnh rõ nét là nhiều những hình  ảnh giảm âm tròn hoặc hơi méo hoặc bầu dục, tăng âm phía sau, kích thước không đồng đều có thể gây biến dạng đường bờ thận, các nang tăng kích thước theo thời gian, càng lúc các nang càng nhiều và càng lớn dần.
Trong một số trường hợp đặc biệt bác sỹ có thể chỉ định chụp cắt lớp vi tính để xác định thận đa nang kèm các bệnh lý khác.

Điều đặc biệt là phát hiện sớm để có biện pháp kéo dài đời sống bệnh nhân. Với những gia đình đã có người bị bệnh thận đa nang thì phải đi kiểm tra xem mình có bị mắc thận đa nang không, chăm sóc sức khoẻ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Khám siêu âm là rất cần thiết, vì siêu âm phát hiện ra nang ngay cả khi chưa có triệu chứng lâm sàng.
Khi đã phát hiện thận đa nang thì cần được khám định kỳ nhằm phát hiện kịp thời các biến chứng như: nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi, tăng huyết áp. Chú ý phát hiện nang gan và nang ở các cơ quan khác (lách, tụy, phổi, buồng trứng)

Điều trị thận đa nang

Chủ yếu là điều trị các biến chứng. Việc thực hiện các can thiệp cần phải có sự chỉ định và thực hiện bởi Bác sỹ. Khi có suy thận phải có chế độ ăn, sinh hoạt theo chế độ suy thận và điều trị bảo tồn bằng phương pháp nội khoa nói chung. Nếu suy thận giai đoạn cuối thì phương pháp cuối cùng có thể sử dụng là thay thế thận: lọc máu chu kỳ hoặc ghép thận.


Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>