Các biến chứng của gãy xương chậu

gãy xương chậu
Tin Tức Sức Khỏe

Biến chứng sốc do mất máu:

Xương chậu là xương lớn nhất trong cơ thể con người và là một xương thuộc loại xương xốp nên khi bị tổn thương gãy hay rạn thì mất máu rất nhiều.

  • Đa phần là máu chảy ra khoang trước và khoang sau phúc mạc rồi có thể tự cầm máu được.
  • Hồi sức tích cực sau một giờ (truyền 2 lít máu) mà không lên lại huyết áp thì phải tiến hành phẫu thuật để thăm dò: tổn thương mạch máu lớn sau phúc mạc hay không. Nếu do máu chảy từ xương ra thì cần tiến hành thắt hai động mạch chậu trong (khoảng 10% phẫu thuật).

Các biến chứng trên đường tiết niệu của bệnh nhân:

Di lệch các ngành của xương mu sẽ làm tổn thương đến bàng quang và niệu đạo của người bệnh.

  • Đứt niệu đạo sau (đoạn niệu đạo tiền liệt hay niệu đạo màng) do cân đáy chậu giữa giằng đứt.

Chẩn đoán trường hợp này dựa vào không thể đái được, mót đái, cần đánh giá thời gian của bãi nước tiểu cuối cùng, tìm các dấu hiệu ở miệng sáo, cầu bàng quang và thăm trực tràng.

Siêu âm cho phép đánh giá mức đầy của bàng quang.

Điều trị: mổ dẫn lưu bàng quang, dẫn lưu khoang Retzius cấp cứu, còn niệu đạo sẽ nối thì sau. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định và các phẫu thuật viên có kinh nghiệm, cho phép nối nay niệu đạo bị đứt.

  • Vỡ bàng quang: vỡ bàng quang trong phúc mạc thường ở đỉnh của bàng quang do tăng áp lực một cách đột ngột. Vỡ bàng quang ngoài phúc mạc: hay gặp là thủng mặt trước của bàng quang do một ngành của xương mu gãy đâm vào.

Chẩn đoán bệnh dựa vào khám bụng: đau và bệnh nhân có phản ứng dưới rốn, không có cầu bàng quang, thông đái cho bệnh nhân (ống thông vào dễ, không có áp lực nước tiểu và ống thông có máu).

Chọc dò và chọc rửa ổ bụng, lấy dịch để xét nghiệm sinh lí máu.

Siêu âm bụng: có dịch tự do trong ổ bụng, đánh giá được tình trạng bàng quang của bệnh nhân.

Điều trị: tiến hành mổ cấp cứu khâu lại chỗ vỡ và dẫn lưu bàng quang để giảm áp lực dẫn lưu khoang Retzuis.

Tổn thương dây thần kinh:

Cơ chế tai nạn chỏm xương đùi thúc từ phiá dưới lên, thần kinh hông to của bệnh nhân bị chèn ép. Có thể gặp các tổn thương thần kinh hông khoeo ngoài.

Tổn thương mạch máu:

máu tụ sau phúc mạc
máu tụ sau phúc mạc

Vỡ xương chậu thường gây ra các khối máu tụ lớn sau phúc mạc, không cầm nổi máu ở trong khi phẫu thuật mổ. Nhiều khi phải tiến hành thắt động mạch chậu trong cả hai bên cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các biến chứng của gãy xương chậu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>