Các yếu tố bên trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trình bệnh sinh (tiếp)

bệnh tật
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố nội tiết:

bệnh tật
bệnh tật

Các hormon có ảnh hưởng rõ rệt tới bệnh sinh. Cùng một bệnh, nhưng tình trạng nội tiết khác nhau có thể làm bệnh diễn biến và nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ, người có xu hướng cường giáp dễ bị sốt cao khi nhiễm khuẩn.

  • ACTH (hormon kích thích vỏ tuyến thượng thận) và corticoid: có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, đặc biệt là đối với các trường hợp viêm có cường độ mạnh. Chúng còn có tác dụng: giảm tính thấm mao mạch, giảm phù nề và tiết dịch, ức chế thực bào, ức chế việc hình thành các tổ chức liên kết và các tổ chức hạt (hình thành nên sẹo), tăng thoái hóa mô lympho, ức chế tạo kháng thể. Cần chú ý hạn chế sử dụng ACTH và corticoid đối với người bệnh suy kiệt, đối với các bệnh nhân bị nhiễm các vi  khuẩn chưa có khán sinh đặc trị.
  • STH và aldosterol: đối lập với ACTH và corticoid, sẽ làm tăng cường độ của viêm, tăng sinh các mô liên kết, tăng tạo các kháng thể, điều hòa nước và điện giải, chống hoại tử. Do đó rất có lợi ích trong việc tăng cường các phản ứng viêm, tăng cường các miễn dịch, tăng cường tạo sẹo, chống lại hoại tử.
  • Thyroxin: có tác dụng tăng các chuyển hoa cơ bản trong cơ thể, tăng tạo nhiệt lượng, do vây sẽ có vai trò trong các phản ứng tạo ra cơn sốt, huy động các năng lượng khác nhau (chống giảm thân nhiệt, chống các nhiễm khuẩn).

Tuổi và giới tính:

Cùng một loại bệnh nhưng diễn biến của nó lại có thể khác nhau giữa những người có độ tuổi khác nhau và giới tính. Ví dụ, cùng là sốt 40 độ C, nhưng trẻ em dễ bị co giật hơn. Cùng một bệnh lupus ban đỏ, nhưng nói chung ở nữ giới thì bệnh diễn biến nặng hơn so với nam giới. Một số bệnh hay gặp ở nam giới như (loét dạ dày tá tràng, nhồi máu cơ tim, u phổi) hay gặp một số bệnh thường hay gặp ở nữ giới (viêm túi mật, u vú, ung thư cổ tử cung). Mỗi một độ tuổi có một số bệnh khác nhau, ví dụ như bệnh mạch vành hay bị ở người già. Tính phản ứng của cơ thể lúc mới sinh còn yếu, sau đó là tăng dần và cao nhất ở tuổi thanh niên rồi sau đó giảm dần khi về già. Vì vậy trong những năm gần đây, trên lâm sàng bệnh sẽ chia ra thành các bệnh như: bệnh sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ em , bệnh của người trưởng thành hay bệnh của người cao tuổi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố bên trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trình bệnh sinh (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>