Các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể ảnh hưởng đến quá trình bệnh sinh

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố bên trong cơ thể:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Trong những điều kiện như nhau, bệnh sinh của mỗi cá thể , mỗi người có thể sẽ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và vào tính tính phản ứng của từng cơ thể khác nhau.

Phản ứng tính là một tập hợp các đặc điểm của cơ thể có khả năng đáp ứng giống nhau hay đáp ứng khác nhau đối với một kích thích như nhau. Có nhiều yếu tố bên trong và các yếu tố bên ngoài chi phối tới tính phản ứng của cơ thể.

Các yếu tố thần kinh và tâm thần:

  • Trạng thái của vỏ não: trạng thái hưng phấn hay ức chế của vỏ não làm thay đổi bộ mặt của các bệnh sinh. Thực nghiệm gây sốc truyền máu các loài hay gây sốt , đã cho thấy: bệnh cảnh xảy ra ồn ào ở một con vật không gây mê, nhưng xảy ra một cách lặng lẽ hơn so với con vật bị gây mê. Trạng thái hưng phấn dễ bị các stress hơn trạng thái ức chế.
  • Trạng thái thần kinh: loại thần kinh yếu thường thì kém  chịu đựng, một yếu tố kích thích nhẹ cũng có thể gây bệnh. Loại thần kinh mạnh nhưng không có sự thăng bằng cũng dễ dàng bị rối loạn nặng nề trước một số các tác nhân gây bệnh. Hệ thần kinh giao cảm chi phối các phản ứng đề kháng tích cực, giúp cho cơ thể huy động năng lượng chống lại các tác nhân gây bệnh khi cần thiết. Hệ thống thần kinh phó giao cảm có vai trò tạo ra trạng thái trấn tĩnh, tiết kiệm năng lượng, tăng chức năng tiêu hóa. Người bị cường giao cảm dễ dàng bị stress.
  • Yếu tố tâm lí: lời nói, thái độ của những người xung quanh , đặc biệt là của người thầy thuốc ảnh hưởng tốt hoặc cũng có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lí và diễn biến bệnh. Lời nói ân cần, thông cảm, thái độ nhẹ nhàng, lịch sự khi giao tiếp của thầy thuốc làm cho người bệnh yên tâm hơn, tim tưởng thì bệnh sẽ có thê nhanh khỏi hơn, tăng khả năng chịu đựng và tự cơ thể đấu tranh được với các bệnh tật. Tâm lí liệu pháp nhiều khi có hiệu quả tốt hơn so với thuốc.

Tuổi và giới tính:

Cùng một loại bệnh nhưng diễn biến của nó lại có thể khác nhau giữa những người có độ tuổi khác nhau và giới tính. Ví dụ, cùng là sốt 40 độ C, nhưng trẻ em dễ bị co giật hơn. Cùng một bệnh lupus ban đỏ, nhưng nói chung ở nữ giới thì bệnh diễn biến nặng hơn so với nam giới. Một số bệnh hay gặp ở nam giới như (loét dạ dày tá tràng, nhồi máu cơ tim, u phổi) hay gặp một số bệnh thường hay gặp ở nữ giới (viêm túi mật, u vú, ung thư cổ tử cung). Mỗi một độ tuổi có một số bệnh khác nhau, ví dụ như bệnh mạch vành hay bị ở người già. Tính phản ứng của cơ thể lúc mới sinh còn yếu, sau đó là tăng dần và cao nhất ở tuổi thanh niên rồi sau đó giảm dần khi về già. Vì vậy trong những năm gần đây, trên lâm sàng bệnh sẽ chia ra thành các bệnh như: bệnh sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ em , bệnh của người trưởng thành hay bệnh của người trưởng thành hay bệnh của người cao tuổi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể ảnh hưởng đến quá trình bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>