Đại cương về hội chứng thiếu máu chi

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương:

hội chứng thiếu máu chi
hội chứng thiếu máu chi
  • Hội chứng thiếu máu chi là hậu quả của nhiều bệnh lí khác nhau gây ra hiện tượng hẹp hoặc tắc các động mạch cấp máu nuôi dưỡng các chi. Tùy theo mức độ và tiến triển của thiếu máu chi mà có thể chia ra thành các bệnh như: hội chứng thiếu máu chi cấp tính, hội chứng thiếu máu chi mạn tính hay hội chứng thiếu máu chi bán cấp tính.
  • Hội chứng thiếu máu chi cấp tính xảy ra khi lưu thông dòng máu bình thường bị cắt đứt một cách đột ngột trong các động mạch lớn đi nuôi các chi, gây ra hiện tượng thiếu máu cấp tính cho đoạn chi phía dưới nó. Do vậy thiếu máu chi rất nặng và tiến triển rất cấp tính và đây cũng là một cấp cứu ưu tiên số một trong các cấp cứu ngoại khoa. Các bệnh lí thường gặp nhất trong cấp cứu bao gồm có: các vết thương – chấn thương động mạch và tắc động mạch chi cấp tính.
  • Cần phân biệt được hai nguyên nhân gây ra tắc động mạch chi cấp tính:

+ Máu cục, các dị vật từ nơi khác trôi đến đây gây ra tắc động mạch (embolie) đây là nguyên nhân thường gây nên hội chứng thiếu máu chi cấp tính điển hình và hay gặp trên lâm sàng.

+ Huyết khối hình thành tại chỗ trong động mạch chi (thrombose): thường xảy ra trên một động mạch bệnh lí, ít gặp trên lâm sàng.

  • Trái với thiếu máu cấp tính, hội chứng thiếu máu mạn tính chi lại diễn biến rất từ từ, do lòng động mạch bị hep dần lại trước khi bị tắc hoàn toàn, cho nên hệ thống tuần hoàn phụ có thời phát triển để có thể bù đắp phần nào sự thiếu máu. Vì vậy, tiến triển của thiếu máu rất chậm và không diễn biến cấp tính. Có nhiều nguyên nhân bệnh lí gây ra thiếu máu mạn tính chi dưới do xơ vữa động mạch.
  • Thiếu máu bán cấp tính chi thường ít gặp, là dạng trung gian của hai dạng thiếu máu cấp tính và mạn tính. Thường là một thiếu máu cấp tính xảy ra trên nền của một thiếu máu mạn tính (ví dụ như bệnh nhân bị tắc động mạch cấp tính trong khi bệnh nhân vẫn bị bệnh hẹp động mạch do xơ vữa – thrombose).
  • Về công tác chẩn đoán bệnh, chủ yếu là dựa vào các yếu tố lâm sàng để có thể chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thiếu máu cấp tính chi, và chẩn đoán sơ bộ thiếu máu mạn tính chi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về hội chứng thiếu máu chi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>