Gãy xương chậu (tiếp theo)

gãy xương chậu
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương về gãy xương chậu.

gãy xương chậu
gãy xương chậu
 • Gãy xương chậu là loại gãy xương nặng nhất, có tỷ lệ tử vong tương đối cao, chiếm khoảng 6-14%, chủ yếu nguyên nhân tử vong là do mất máu và thường nằm trong bệnh cảnh là gặp đa chấn thương.
 • Gặp khoảng 1-3% tổng số các trường hợp bệnh nhân bị gãy xương nói chung, các bệnh nhân nam thường bị gãy nhiều hơn so với nữ giới.
 • Phần lớn các loại gãy xương chậu thường có nguyên nhân là do các tai nạn giao thông, mà hay gặp là tai nạn ô tô, nguyên nhân này chiếm tới 40% các nguyên nhân gây ra gãy xương chậu.
 • Chẩn đoán gãy xương chậu rất dễ, nhờ vào động tác giãn ép khung chậu bệnh nhân. Những khám xét để phát hiện được các biến chứng ngay lập tức, đe dọa tính mạng bệnh nhân nhiều khi cũng gặp không ít khó khăn: các tổn thương đến niệu đạo, các tạng rỗng và tổn thương các mạch máu lớn nằm trong ổ bụng.
 • Muốn chẩn đoán chính xác các biến chứng của b bị gãy xương chậu, ngoài các phương thức khám lâm sàng còn phải chờ các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác như siêu âm, chọc dò ổ bụng và đặc biệt là nhờ vào phương pháp nội soi để có thể kiểm tra..
 • Điều trị gãy xương chậu có tới 80% các trường hợp là điều trị bảo tồn bệnh còn 20% còn lại là điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa, việc can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa được thực hiện một cách rất khó khăn: kéo liên tục, cố định ngoài và kết hợp xương.

2.Chẩn đoán gãy xương chậu.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh gãy xương chậu:

Bệnh nhân sau khi bị tai nạn rất đau tại vùng chậu hông, không thể vận động được khớp háng. Có thể xuất hiện các biểu hiện của sốc chấn thương.

 • Tìm các dấu hiệu của đau xương chậu, xương cùng và xương mu.
 • Tìm các dấu hiệu biểu hiện không vững của khung chậu (đây là nghiệm pháp giãn cánh chậu).
 • Khám tình trạng của chi dưới: chiều dài của hai chân, có thể co gấp một chi hay không (trong trường hợp bệnh nhân bị trật khớp háng trung).
 • Theo dõi hoạt động tiểu tiện của bệnh nhân, có cầu bàng quang hay không.
 • Thăm khám trực tràng, âm đạo một cách hệ thống để phát hiện các biến chứng như đứt niệu đạo, rách trực tràng và âm đạo của bệnh nhân.
 • Khám tình trạng bụng của bệnh nhân để phát hiện xem có các chấn thương bụng kín hay không.

Các biểu hiện trên phim chụp X-quang:

Trong trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện của sốc.

 • Chụp X-quang thẳng và chụp chếch khoảng 3/4 nghiêng chậu và 3/4 nghiêng bịt.
 • Sau khi xác định được các biến chứng của vỡ khung chậu cần phải xác định xem vỡ xương chậu có vững hay không vững..

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Gãy xương chậu (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>