Gãy xương hở

gãy xương hở
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương về bệnh gãy xương hở.

gãy xương hở
gãy xương hở

Định nghĩa của gãy xương hở

 • Gãy xương hở là loại gãy xương mà ổ gãy của xương thông với môi trường bên ngoài qua các vết thương phần mềm.
 • Gãy xương kín và một vết thương phần mềm  ở cùng một đoạn chi , phải tiến hành điều trị như một bệnh nhân bị gãy xương hở.

Dịch tễ học của gãy xương hở:

 • Tỷ lệ bệnh nhân bị gãy xương hở đứng đầu trong các cấp cứu về chấn thương: chiếm khoảng 40-50% tổng số gãy xương.
 • Gãy xương hở có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, mọi giới tính nhưng thường hay gặp nhấy là những người đang trong độ tuổi lao động (vào khoảng từ 20-40 tuổi). Và bệnh thì thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, tỷ lệ nam / nữ vào khoảng 3/1.
 • Chi thường hay bị gãy xương hở nhất theo thứ tự là: cẳng chân (chiếm khoảng 50% các trường hợp gãy xương hở), cẳng tay, các ngón tay, ngón chân sau đó đến đùi,…

2.Nguyên nhân và cơ chế của bệnh.

Cơ chế gây ra các chấn thương trực tiếp:

Cơ chế chấn thương trực tiếp chiếm khoảng 80-90% gây nên gãy xương hở từ ngoài vào, tổ thương nặng ở phần mềm và xương thường bị gãy phức tạp.

 • Nguyên nhân do tai nạn giao thông: đây là nguyên nhân đứng đầu , chiếm tới 50% các trường hợp bệnh nhân bị gãy xương hở.
 • Nguyên nhân từ các tai nạn lao động.
 • Các tai nạn trong hỏa khí cũng có thể là nguyên nhân gây ra gãy xương hở.

Cơ chế gây ra chấn thương gián tiếp cho bệnh nhân:

Cơ chế chấn thương gián gián tiếp gây ra các gãy xương hở từ trong ra ngoài. Xương thường bị gãy chéo xoắn, phần mềm bị tổn thương nhẹ. thường xương bị gãy là gãy trên lồi cầu của xương cánh tay ở trẻ em và có sự di lệch đầu xương  chày nhọn đâm ra ngoài.

3.Giải phẫu bệnh của gãy xương hở.

 • Da: tổn thương nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cơ chế chấn thương. Có thể có các vết thương rách da nhỏ, nhưng có có thể bệnh nhân bị bong lóc da diện rộng.
 • Cân và cơ: đụng dập, đứt cơ, thậm chí mất rộng cân cơ hay lộ xương.
 • Mạch máu và thần kinh: dập nát, đứt một phần hoặc cũng có thể bị đứt toàn bộ.
 • Đối với xương: trong trường hợp bệnh nhân bị chấn thương trực tiếp thì gãy xương phức tạp, mất đoạn. Còn đối với trường hợp bị chấn thương gián tiếp thì xương bị gãy đơn giản.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Gãy xương hở

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>