Hội chứng chèn ép khoang (giải phẫu bệnh học)

hội chứng chèn ép khoang
Tin Tức Sức Khỏe

1.Giải phẫu bệnh học của hội chứng chèn ép khoang:

hội chứng chèn ép khoang
hội chứng chèn ép khoang

Theo cấu trúc bình thường thì giữa các khối cơ của các chi có bao xơ ngăn cách các khối cơ này thành các khoang phân biệt. Bao xơ này chắc , ít có sự đàn hồi, bên trong của bao có chứa đựng các thành phân đi nuôi dưỡng cơ như mạch máu và thần kinh, quan trọng là đi qua để nuôi phía hạ lưu.

Xương:

 • Thường hay gặp là các xương kín, gãy xương phức tạp và gặp sự di lệch xương.
 • Các gãy xương hở độ 1 hoặc độ 2 cũng có thể gây ra hội chứng chèn ép khoang cho bệnh nhân nhưng trường hợp này lại hiếm gặp.
 • Đối với trường hợp gãy xương hở độ 3, các khoang nằm giữa các cơ đã được mở rộng ra cho nên không thể gây ra hội chứng chèn ép khoang được, nhưng nếu như có thì là các tổn thương mạch ở trong gãy xượng ở độ 3c.

Cơ:

 • Các cơ bị phù nề hay đụng dập mạnh và có máu tụ.
 • Vào giai đoạn muộn của bệnh thì cơ có thể bị hoại tử nguyên nhân là do bị thiếu máu đi nuôi các cơ này.

Mạch máu:

 • Do bị áp lực trong khoang chèn ép, ban đầu làm cho mạch máu bị co thắt.
 • Nếu để đến lúc muộn hơn thì các mạch máu này có thể còn không đập nữa.

Thần kinh:

Thần kinh bị chèn ép: đầu tiên là do thiếu máu nuôi dưỡng, về sau sẽ bị chèn ép hoàn toàn hậu quả là làm cho bệnh nhân mất hết cảm giác và hoạt động vận động cũng bị mất.

2.Kết luận về hội chứng chèn ép khoang.

 • Hội chứng chèn ép khoang là một cấp cứu chấn thương nặng và thường hay gặp.
 • Các dấu hiệu lâm sàng nhiều lúc biểu hiện rất không rõ ràng và thường rất hay bị bỏ sót.
 • Điều trị hội chứng chèn ép khoang chủ yếu là sử dụng phương pháp rạch cân, giải phống mạch máu và thần kinh khỏi chèn ép càng sớm càng tốt. Mặc dù vậy, kết quả điều trị bệnh còn rất hức tạp, hậu quả để lại cho bệnh nhân còn rất nặng nề.
 • Biến chứng và di chứng nhiều và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trường hợp mà ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ bị cắt cụt chi còn nếu trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì có thể đe dọa tử vong nguyên nhân là do bị nhiễm trùng, nhiễm độc, nhiễm toan (hay nhiễm acid) và nhiễm toan chuyển hóa.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng chèn ép khoang (giải phẫu bệnh học)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>