Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Biểu hiện lâm sàng của bệnh:

Nhìn:

Giai đoạn sớm: tìm các dấu hiệu giảm tưới máu đầu ngón, do hiện tượng làm đầy tĩnh mạch chậm của tuần hoàn động mạch kém. Có hai cách khám bệnh như sau:

  • Cho bệnh nhân nằm ngửa, làm động tác thay đổi tư thế đưa chân lên cao và hạ xuống để có thể làm rõ được sự thiếu máu của bệnh nhân. Khi chân bệnh nhân nhấc cao lên, ngón chân lại đổi màu xanh tím. Sau đó cho chân của bệnh nhân hạ xuống, thấy phục hồi lại được màu hồng của ngón chân chậm, bằng cách so sánh với chân kia hoặc tính thời gian (bình thường thì tĩnh mạch bàn chân và 1/3 dưới cẳng chân được làm đầy trong 15 giây sau khi hạ chân xuống). Theo đó, khi thời gian này kéo dài trên 15 giây có nghĩa là bệnh nhân đó bị thiếu máu, còn nếu thời gian này kéo dài trên 30 giây thì là bệnh nhân bị thiếu máu nặng.
  • Cho bệnh nhân làm gắng sức, sau đó nằm lên giường khám, thấy màu sắc bàn chân bệnh nhân xanh tái, rõ nhất là khi khu trú ở một chân. Nếu chỉ với vài gắng sức nhẹ mà đã thấy rõ gợi ý cho một bệnh thiếu máu nặng.

Vào giai đoạn muộn của bệnh thấy các biểu hiện của loạn dưỡng da do thiếu máu như da khô, có các ổ loét, thậm chí là thấy hoại tử ngón chân.

Sờ:

Bằng cách bắt mạch một cách hệ thống theo vị trí từ bẹn của bệnh nhân trở xuống, thì có thể thấy được mạch của bệnh nhân đập yếu hay cũng có thể là mất ở ngoại vi của chi bị tổn thương nặng, đồng thời cũng giúp cho bác sĩ trong công tác định khu các tổn thương..

Nghe:

Khi bệnh nhân có hẹp một động mạch nông, đặt ống nghe nhẹ nhàng thì có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu thô ráp. Đối với mạch chi dưới thì cần nghe ở hai đùi của bệnh nhân, hai hố chậu trong và tại rốn của bệnh nhân.

Ngoài ra vì xơ vữa động mạch là một bệnh của toàn bộ hệ động mạch, nên cần phối hợp giữa sờ và nghe với nhau…ở các vùng mạch khác, như các mạch cảnh hay các mạch máu ở tay của bệnh nhân…

Các động tác nhìn, sờ, nghe, hỏi bệnh không những giúp chẩn đoán được các triệu chứng lâm sàng của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới, mà còn có thể cho biết thêm về vị trí và mức độ nặng nhẹ của tổn thương.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>