Một số bệnh do rối loạn chuyển hóa lipid

gầy - tác hại của rối loạn chuyển hóa lipid
Tin Tức Sức Khỏe

1.Gầy.

gầy - tác hại của rối loạn chuyển hóa lipid
gầy – tác hại của rối loạn chuyển hóa lipid

Đối ngược với người bị bệnh béo phì là những người bị mắc bệnh gầy. Gầy là tình trạng mà cơ thể có trọng lượng giảm xuống dưới 20% so với trọng lượng quy định. Cũng giống như trong trường hợp béo phì nếu như bệnh nhân bị gầy cũng có thể gây ra các bệnh lý khác nhau đối với mỗi người. Gầy làm cho khả năng hấp thu kém: gặp trong các bệnh lý thuộc về đường tiêu hóa, các bệnh gây chán ăn (như các bệnh ung thư, thần kinh hay trong lo âu). Còn có thể do tăng sử dụng: sốt, nhiễm khuẩn kéo dài, cường năng tuyến giáp. Các trường hợp mất các chất ra ngoài: lỗ rò lớn, tiểu đường, thận hư nhiễm mỡ… cũng dễ đưa đến suy mòn và giảm thể trọng.

2.Mỡ hóa gan.

Đó là tình trạng các tế bào gan bị tích đọng một lượng lớn các chất lipid và trong một thời gian dài, ảnh hưởng xấu tới các chức năng chung của gan. Tùy mức độ, người ta chia ra thành thâm nhiễm mỡ là một bệnh tạm thời có thể hồi phục bệnh được hoàn toàn; và bệnh thoái hóa mỡ là bệnh khi có các cấu trúc và chức năng của các tế bào gan đã thay đổi và tiến tới xơ gan.

3.Bệnh xơ vữa động mạch (hậu quả và nguyên nhân gián tiếp)

Hậu quả của bệnh xơ vữa động mạch:

Tùy thuộc vào vị trí cũng như phạm vi xơ vữa của bệnh nhân. Nặng nhất là xơ vữa động mạch vành và các động mạch não (đây là một nguyên nhân chủ yếu khi bước sang thế kỉ 21), mà biến chứng nghiêm trọng nhất của xơ vữa là biến chứng tắc mạch máu và vỡ mạch máu.

Các nguyên nhân làm tăng LDL, giảm HDL:

  • Giảm nồng độ protid trong máu.
  • Không có các thu thể để tiếp nhận LDL- cholesterol: bệnh có mang tính di truyền, nếu trong trường hợp người bệnh mang gan đồng hợp tử thì bệnh sẽ biểu hiện sớm khoảng lúc bệnh nhân mới 10 tuổi còn nếu như là trường hợp dị hợp tử thì bệnh cũng biểu hiện những biểu hiện nhẹ hơn kéo dài đến lúc bệnh nhân khoảng tầm 20 tuổi.
  • Giảm các lipoprotein lipase di truyền.
  • Ăn nhiều loại mỡ động vật, thức ăn có giàu cholesterol.
  • Điều kiện thuận lợi giúp cho cholesterol tăng mức lắng đọng: đây chính là các yếu tố nguy cơ bao gồm có thiếu vitamin C, giảm sút hệ enzym heparin lipase (ở những người cao tuổi), lipid máu tăng cao kéo dài, cao huyết áp, tổn thương ở vách của các mạch máu, nghiện thuốc lá, rượu, ít có các hoạt động vận động thể lực.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số bệnh do rối loạn chuyển hóa lipid

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>