Một trong các cách kết thúc bệnh sinh

bệnh sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Tử vong:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Là một cách kết thúc của bệnh. Tử vong là một quá trình, mặc dù có khi chỉ kéo dài vài chục giây hay vài phút, cũng có khi kéo dài vài ngày, được nghiên cứu dưới cái tên là tình trạng cuối cùng  (của cuộc sống).

Hiện nay, hầu hết tử vong là do bệnh, rất ít trường hợp tử vong chuẩn túy là do già. Mặc dù vậy, trạng thái cuối cùng vẫn tương tự nha. Theo một tính toán tuổi thọ con người có thể kéo dài tới 200 năm. Thực tế, đã có trường hợp sống được trên 150 năm.

Các giai đoạn của môt quá trình tử vong bao gồm có bống giai đoạn khác nhau bao gồm có giai đoạn tiền hấp hối, giai đoạn hấp hối, giai đoạn chết lâm sàng và giai đoạn chết hổi sinh.

Quá trình tử vong, trong trường hợp điển hình gòm 2-4 giai đoạn:

  • Giai đoạn tiền hấp hối: kéo dài nhiều giờ tới vài ngày, biểu hiện bằng khó thở, hạ huyết áp (60 mmHg),tim nhanh và rất yếu, tri giác giảm (có thể lú lẫn hoặc hôn mê).
  • Giai đoạn hấp hối: các chức năng dần dần suy giảm toàn bộ, kể cả có các rối loạn (co giật, rối loạn nhịp tim, nhịp thở…). Kéo dài 2-4 phút (có thể ngắn hơn nhưng cũng có thể dài hơn 10-15 phút).

 

  • Giai đoạn tử vong lâm sàng: các dấu hiệu bên ngoài (dấu hiệu về lâm sàng) của sự sống không còn nữa (thở, tim đập, co đồng tử…), do các trung tâm sinh tồn ở não nhừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều tế bào của cơ thể sống – kể cả não – thậm chí vẫn còn hoạt động chức năng. Ví dụ, bạch cầu vẫn thực bào, Nhiều trường hợp tử vong lâm sàng vẫn còn có thể hồi phục, nhất là nếu tử vong đột ngột ở một cơ thể không suy kiệt.
  • Giai đoạn tử vong sinh học: não tử vong hẳn, điện não không còn, do vậy hết hả năng hồi phục. Tuy nhiên, những tế bào quen chịu đựng thiếu oxy vẫn còn sống và hoạt động khá lâu (phút hay giờ).Cơ quan lấy ra còn có thể ghép cho cơ thể khác.
  • Cấp cứu và hồi sinh:

+ Trường hợp tử vong đôt ngột ở một cơ thể không suy kiệt, ví dụ do tai nạn (thường không có giai đoạn tiền hấp hối, còn giai đoạn hấp hối  rất ngắn hoặc không có) thì còn có thể hồi sinh khi đã tử vong lâm sàng,chủ yếu bằng hồi phục hô hấp (dùng máy hoặc thổi ngạt) và nếu như tim đã ngừng cũng cần khẩn trương hồi phục (kích thích bằng máy, hay bóp ngoài lồng ngực). Trái lại, tử vong sau một quá trình suy kiệt (thường hấp hối kéo dài) thì không thể áp dụng các biện pháp hồi sinh nói trên.

+ Não chịu được thiếu oxy trong 6 phút, do vậy nếu như tính lại sau 6 phút bị tử vong lâm sàng sẽ để lại các di chứng về não (nhẹ hay nặng, tạm thời hay vĩnh viễn). Trường hợp đặc biệt (lạnh, mất máu cấp) não có thể chịu đựng được trên 6 phút.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một trong các cách kết thúc bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>