Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Tin Tức Sức Khỏe

Tuyến tiền liệt (theo giải phẫu bệnh học):

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Phần chậu xoang niệu sinh dục của phôi thai vào tháng thứ 3 (lúc này thai có kích thước vào khoảng 55mm/ trong vòng 78 ngày mang thai), vào giai đoạn này thai nhi đã có sự phát triển về thành niệu đạo nguyên thủy, thành này về sau sẽ phát triển thành hai phần của niệu đạo là niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt và niệu đạo đoạn màng. Đến tuần thứ 11 hay tuần thứ 12 thì đã bắt đầu xuất hiện mầm của các tế bào có nguồn gốc từ nội bì phôi (hay còn gọi là numerous endo – dermal buds) tại phần niệu đạo nguyên thủy phía dưới chỗ đổ vào của ống Wolf. Cũng vào tháng thứ 4 của thai nhi sự có mặt của nội tiết tố nam testosteron sản sinh từ Gonade nam tính của phôi mầm, nụ của các tế bào này sẽ phát triển tạo thành tuyến tiền liệt nam giới sau này (hay còn gọi với tên tiếng Anh là epithelial prostate).

Lowsley vào năm 1912 đã đưa ra nhận định rằng tuyến tiền liệt ở nam giới bao gồm có 5 thùy khác nhau. Năm thùy của tuyến tiền liệt bao gồm có thùy trước, thùy  giữa, thùy sau và hai thùy bên.

Mc Neal (1976-1977) với nhiều công trình nghiên cứu phân chia tuyến tiền liệt thành các vùng. Vùng trước là lớp mô cơ cổ trước bàng quang. Tuyến tiền liệt gồm có bốn vùng khác nhau, bao gồm có:

  • Vùng trung tâm chiếm 20% tuyến tiền liệt có nguồn gốc từ ống Wolf.
  • Vùng ngoại vi, chiếm 75% tuyến tiền liệt, và vùng này có nguồn gốc từ xoang niệu sinh dục.
  • Vùng chuyển tiếp chiếm khoảng 4-5% tuyến tiền liệt.
  • Và vùng cuối cùng là vùng niệu đạo chỉ chiếm có 1%.

Vùng ngoại vi là một vùng rất phát triển của tuyến tiền liệt vùng chuyển tiếp – quanh niệu đạo và đây cũng là vùng mà tuyến tiền liệt tăng sinh gây phì đại ở người nam giới cao tuổi.

Từ lứa tuổi sơ sinh cho đến lúc dậy thì thì tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển rất chậm. Tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển một cách hoàn chỉnh ở độ tuổi dậy thì (theo Swyer năm 1944), cho đến 30 tuổi tuyến tiền liệt tăng trưởng nhanh chóng 1,6g/ năm, sau 30 tuổi trở đi thì tuyến tiền liệt chỉ tăng 0.4g/ năm.

Sau độ tuổi 40 mà vẫn có sự tăng trưởng thì sẽ là một giai đoạn khác “a beak”.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>