Nguyên nhân gây phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp theo)

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Tin Tức Sức Khỏe

    Phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Sự tăng trưởng và phát triển của tuyến tiền liệt dưới tác dụng của nội tiết tố tinh hoàn:

Dưới tác dụng của 5α reductase thì testosteron sẽ chuyển thành dihydrotestosteron (DTH) trong các tế bào đệm xoang niêu sinh dục (Coffey).

Sự kích thích dihydrotestosteron của các tế bào cảm thụ androgen (receptors androgen) thúc đẩy quá trình sao chép và dịch mã qua yếu tố tăng trưởng (EGF: epidermal growth factor) tác dụng lên stroma  và liên bào tuyến tiền liệt tạo nên đặc điểm của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Thoe Lawson RK (1991) Fibroblast Growth Factor FGF, Basic fiibroblast growth factor (beta FGF) là yếu tố gây tăng trưởng mô xơ  của tuyến tiền liệt. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt có cấu trúc firolastic chiếm khoảng 55%, tuyến chiếm khoảng 30% và còn lại là các xơ cơ chiếm 15%.

Trong quá trình tăng sản tuyến tiền liệt dưới tác dụng của yếu tố beta biến đổi tăng trưởng (Tranforming growth factor beta – TGF beta) hạn chế quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis) và kích thích quá trình sản sinh tế bào nên tuyến tiền liệt tăng sản và phì đại.

Sinh lí bệnh học của tuyến tiền liệt:

Rối loạn chức năng niệu động học đối với u phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

  • Yếu tố thần kinh – yếu tố động:

Vùng cổ bàng quang, vỏ tuyến tiền liệt gồm có các sợi cơ tron collagen giàu các thụ cảm adrenergic.

+ α1 thụ cảm adrenergic tập trung vỏ bao tuyến tiền liệt.

+ α1A thụ cảm adrenergic – tuyến tiền liệt (cơ trơn).

+ α1B thụ cảm adrenergic – mạch ngoai vi.

Sự tăng sản của tuyến tiền liệt kích thích các thụ cảm nằm ở vùng cổ của bàng quang vỏ bao tuyến tiền liệt và các cơ trơn tuyến tiền liệt tiết ra α adrenergic gây co thắt có chọn lọc cơ trơn có ý nghĩa trong hội chứng bế tắc đường tiết niệu dưới nguyên nhân do tăng sản tuyến tiền liệt.

  • Yếu tố tĩnh:

Khối lượng u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và các mô xơ phát triển cũng gây nên các rối loạn bế tắc đường tiểu.

Đáp ứng cơ Detrusor: khi có sự tắc nghẽn về đường tiểu, cơ Detrusor bàng quang tăng sinh phì đại bởi các sợi collagen càng dễ bị kích thích, đồng thời cũng giảm bớt sự kiểm soát đáp ứng phản xạ Detrusor ây ra tình trạng tiểu dắt, tiểu vội, tiểu đêm.

Cùng với sự tắc nghẽn kéo dài thì bàng quang cũng giãn to dần ra có chỗ yếu thành túi thừa, ứ đọng hay trào ngược bàng quang niệu quản thận: gây ra nhiễm khuẩn và suy thận.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân gây phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>