Phồng động mạch chủ bụng

phình động mạch chủ bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về bệnh phồng động mạch chủ bụng:

phình động mạch chủ bụng
phình động mạch chủ bụng

Phồng động mạch chủ bụng là một bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi do nguyên nhân xơ vữa động mạch gây ra. Trong phồng động mạch chủ bụng thì có tới 90% gặp ở đoạn dưới của động mạch thận. Việc chẩn đoán bệnh còn gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các bác sĩ không thuộc chuyên khoa của mình nguyên nhân là bởi vì không nghĩ tới nó để có thể chẩn đoán mà thường nhầm và chẩn đoán sang u bụng.

Phồng động mạch chủ bụng trong trường hợp bệnh nhân không được tiến hành phẫu thuật thì sẽ gây ra các biến chứng  mà nguy cơ tử vong do bệnh này rất cao: có tới 40% trường hợp bệnh nhân bị tử vong do vỡ  khối động mạch bị phồng. Nếu như bệnh nhân bị vỡ khối phồng mà không được tiến hành phẫu thuật mổ thì nguy cơ tử vong cho bệnh nhân đó sẽ là 100% và dù cho có được phẫu thuật thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân cũng cao khoảng 20-60%.

Phồng động mạch chủ bụng thường sẽ có kèm theo với các tổn thương mạch máu khác bởi vì là một bệnh hệ thống. Phải chú ý thăm dò bệnh lí mạch vành cho bệnh nhân, thêm vào đó là các mạch máu như mạch cảnh, mạch thận, động mạch ở các chi dưới của cơ thể,…để có một thái độ can thiệp thích hợp.

Ngày nay thì đối với sự tiến bộ trong thăm dò chẩn đoán bệnh như siêu âm Doppler mạch, chụp động mạch, chụp cắt lớp động mạch có bơm thuốc cản quang hay thực hiện chụp cộng hưởng từ đã giúp đỡ rất nhiều trong công tác chẩn đoán sớm bệnh và cũng công tác theo dõi kết quả của điều trị sau khi bệnh nhân tiến hành làm phẫu thuật.

Việc nghiên cứu chế tạo ra các vật liệu nhằm thay thế động mạch chủ đã giúp cho việc phẫu thuật được thuận tiện hơn và cho kết quả khả quan hơn rất nhiều so với trước đây.

Tiến triển của phồng động mạch chủ bụng:

Túi phồng động mạch chủ bụng dần dần to lên và dần tới vỡ túi phồng gây ra tử vong tới 85-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh. Qua việc theo dõi  siêu âm trung bình túi phồng to lên 0.4 cm mỗi năm và nguy cơ đe dọa vỡ túi phồng động mạch chủ hàng năm tăng lên 6% điều đó nói lên phải có thái độ can thiệp sớm đối với bệnh nhân để tránh tình trạng vỡ túi phồng. Nguy cơ bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng từ 7 cm trở lên nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng mới chỉ có 3.5-4 cm.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phồng động mạch chủ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>