Rối loạn trong lòng mạch (rối loạn lưu biến)

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

Trong bệnh lý, hình thái và chức năng của vi tuần hoàn đều bị rối loạn nhiều mặt ở nhiều mức độ. Để thuận tiện cho nhận thức  người ta mô tả những rối loạn cơ bản. Đó là những rối loạn gốc, gặp nhiều bệnh khác nhau với vi tuần hoàn cục bộ cũng như  trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân. Các rối loạn cơ bản của vi tuần hoàn bao gồm có ba loại khác nhau:

  • Rối loạn trong lòng mạch.
  • Rối loạn tại vách mạch.
  • Rối loạn ở xung quanh mạch.

    hệ thống tuần hoàn
    hệ thống tuần hoàn

Rối loạn lưu biến:

bao gồm những rối loạn cơ bản sau đây:

  • Kết tụ (aggregation) tế bào máu: hay gặp là kết tụ bạch cầu, tiểu cầu những hậu quả nặng nhất là kết tụ hồng cầu, gồm nhiều kiểu khác nhau. Cơ chế chung của kết tụ hồng cầu là giảm diện tích âm trên bề mặt của các tế bào hồng cầu do xuất hiện các tác nhân bất thường ở máu khiến cho hồng cầu dễ kết tụ với nhau.

+ Kiểu kết tụ cổ điển: gồm các cụm có vài chục hồng cầu dính với nhau lộn xộn, chi vi không đều nhau, xuất hiện khi máu bị ứ trệ kéo dài.

+ Kiểu thứ hai xuất hiện khi truyền dextran phân tử lớn: đám kết tụ chắc, bờ tròn và đều đặn, kích thước mỗi đám không đều nhau.

+ Cuối cùng là kiểu kết tụ không định hình, kích thước nhỏ, dưới kính hiển vi thấy lổn nhổn hình hạt, rất hay gặp trong bệnh lý vi tuần hoàn.

Sự phát triển cao nhất của kết tụ hồng cầu là gây ra hội chứng bùn máu (sludge). Tại chỗ, có gặp trong viêm, toàn thân và có thể gặp trong sốc các loại.

  • Sự thay đổi của hematocrit:

+ Tăng hematocrit: nguyên phát  là do mao mạch vi tuần hoàn để thoát nhiều nước ra ngoài khoảng gian bào hoặc thậm chí toát cả huyết tương ra ngoài do đó làm cho máu bị cô đặc lại. Hậu quả sớm nhất là dần dần hồng cầu tích đọng và ứ trệ ở tiểu tĩnh mạch. Nếu như bị tăng hematocrit thứ phát: là trường hợp mất nước chung (ví dụ khi tiêu chảy cấp) cũng làm tăng hematocrit ở vi tuần hoàn..

+ Giảm hematocrit: không kể trường hợp thứ phát khi thiếu máu toàn cơ thể, tan máu, tích nước (phù) là cho hematocrit ở vi tuần hoàn cũng bị giảm theo, giảm hematocrit ở các vi mạch có thể gặp do đông máu vi quản, nguyên nhân là do sự ứ trệ kéo dài làm tan hồng cầu tại chỗ.

  • Thay đổi tốc độ máu, lưu lượng máu, áp lực máu ở vi tuần hoàn trong các bệnh lý.

Thay đổi lưu lượng, áp lực máu ở vi tuần hoàn có thể làm tăng sung huyết động mạch nhưng bao giờ cũng rõ rệt trong tất cả các rối loạn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn trong lòng mạch (rối loạn lưu biến)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>