Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân- hội chứng sốc

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

Nhiều tình trạng bệnh lý gây ra rối loạn vi tuần hoàn không riêng một cơ quan nào mà trên phạm vi rất rộng, thậm chí là có thể bị toàn thân. Từ các rối loạn cơ bản, người ta xác định một số hội chứng chung trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân.

Hội chứng sốc:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Nguyên nhân gây hội chứng sốc:

Do các hậu quả của nhiều trạng thái bệnh lý rất khác nhau: giảm thể tích máu tuần hoàn, do đau đớn hoặc cũng có thể là do  chấn thương; do các bệnh về tim mạch, do các yếu tố miễn dịch, do giảm đường huyết, do nhiễm độc nhiễm khuẩn.

Sốc có thể bắt đầu từ một rối loạn vi tuần hoàn phát triển lên nhưng cũng có thể không khởi đầu từ rối loạn vi tuần hoàn (sốc có nguyên nhân là do tim mạch, hoặc cũng có thể nguyên nhân là do các chấn thương). Tuy nhiên, cuối cùng vẫn hình thành những rối loạn nặng nề, nghiêm trọng về hệ thống vi tuần hoàn.

Như vậy yếu tố khởi phát bệnh sinh, triệu chứng biểu hiện ban đầu của mỗi loại sốc có thể sẽ rất khác nhau, quá trình diễn biến và hậu quả cũng như tiên lượng của sốc cũng như vậy. Tuy nhiên, khi sốc đã phát triển đầy đủ và có các biểu hiện lâm sàng điển hình thì các biểu hiện vi tuần hoàn có những đặc trưng khá giống nhau.

Các rối loạn chủ đạo của sốc:

Các rối loạn thường xuất hiện sớm, có thể dễ gặp là sự tích đọng máu ở nhóm mạch đi (có thể chứa hầu hết máu của cơ thể mỗi người), hoặc cũng có thể sẽ xuất hiện hiện tượng thoát huyết tương, hay kết tụ hồng cầu.

Bệnh sinh của hội chứng sốc:

Dù bệnh khởi phát là gì thì các rối loạn trong sốc cũng hỗ trợ nhau cùng phát triển và có mặt khá đầy đủ hội chứng sốc đã xuất hiện điển hình như bùn máu, đông máu, tích đọng, thoát huyết tương…có mặt rộng khắp trong vi tuần hoàn. Hậu quả chung là sự ức chế sâu sắc của hệ thần kinh bao gồm cả hệ thần kinh cao cấ cũng như hê thần kinh thực vật, gây ra các rối loạn nặng về hệ thống nội tiết của cơ thể, chuyển hóa và năng lượng, giảm thân nhiệt, suy giảm nghiêm trọng trong các chức năng của mọi cơ quan. Phần lớn có thể cắt nghĩa bằng rối loạn các vi tuần hoàn ở các cơ quan, các mô trong toàn cơ thể.

Tiên lượng hội chứng sốc phụ thuộc vào loại sốc, quá trình sốc cũng diễn ra một cách phức tạp, mức độ của sốc, biểu hiện bằng các mức độ của rối loạn vi tuần hoàn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân- hội chứng sốc

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>