Sinh lí bệnh học của hội chứng chèn ép khoang

hội chứng chèn ép khoang
Tin Tức Sức Khỏe

Các tổn thương thần kinh:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Khi áp lực trong các khoang này tăng cao lên, đầu tiên nhạy cảm nhất sẽ là làm cho bệnh nhân bị chèn ép các dòng vi quản đi nuôi thần kinh, từ đó thần kinh của bệnh nhân bị thiếu máu trước tiên. Vì thế, các dấu hiệu biểu hiện trên lâm sàng sớm nhất và quan trọng nhất của hội chứng chèn ép khoang  là các dấu hiệu biểu hiện về thần kinh như: tê bì, tăng cảm giác đau và liệt vận động.

Áp lực trong khoang:

Matsen đã đưa ra công thức:

Lbf= (Pa-Pv)/R

Trong đó thì :

Lbf là dòng máu đi nuôi hạ lưu.

Pa chính là áp lực động mạch.

Pv là áp lực tĩnh mạch.

Còn R là sức cản.

Như vậy, sức cản trong các khoang càng tăng lên, máu xuống nuôi hạ lưu càng kém đi làm cho cơ càng bị thiếu các dưỡng chất, xuất hiện phù nề, xuất tiết. Càng bị phù nề, xuấ tiết thì càng làm tăng áp lực trong khoang. Đây là một vòng bệnh lí luẩn quẩn.

Hậu quả của hội chứng chèn ép khoang:

Hậu quả toàn thân:

Tăng áp lực trong khoang cơ xương gây ra chèn ép các tuần hoàn mao mạch dẫn đến làm hoại tử các tổ chức như trong bệnh nhân bị tắc mạch do nhiễm khuẩn.

Hội chứng chèn ép khoang nếu như để trên 4 giờ, có thể gây ra hiện tượng đái ra Myoglobine và gây ra tình trạng suy thận cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ bị hội chứng chèn ép khoang không được xử lí thì coi như bệnh nhân đó đã có tổn thương các chi không hồi phục.

Trong trường hợp phần chi dưới tổn thương của bệnh nhân bị hoại tử: các mô trong nó chuyển hóa một cách dở dạng và trong mội trường yếm khí, sinh ra các chất trung gian độc hại đối với cơ thể bệnh nhân. Từ đó sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân, làm cho nồng độ pH trong máu giảm. Bệnh nhân bị nhiễm toan chuyển hóa (hay còn gọi là acid chuyển hóa), nguy cơ bị tử vong trong trường hợp này là rất cao.

Các hậu quả tại chỗ của hội chứng chèn ép khoang:

Nếu như hội chứng chèn ép khoang ở những vùng chi có vòng nối của mạch tốt thì bệnh nhân có thể thoát được tình trạng cụt chi, những hậu quả về sau là các chi có chức năng kém hơn so với bình thường nguyên nhân là bởi vì bị thiếu máu cục bộ làm cho các gân – cơ và các khớp xương bị xơ cứng. Điển hình cho bệnh cảnh này là Wolkmann cẳng tay  sau gãy hai xương cẳng tay.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân bị hội chứng chèn ép khoang nặng và không được xử lí rạch cân kịp thời thì phải cắt cụt chi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sinh lí bệnh học của hội chứng chèn ép khoang

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>