Tiến triển và biến chứng của phồng động mạch chủ bụng

phình động mạch chủ bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Tiến triển của phồng động mạch chủ bụng:

phình động mạch chủ bụng
phình động mạch chủ bụng

Túi phồng động mạch chủ bụng dần dần to lên và dần tới vỡ túi phồng gây ra tử vong tới 85-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh. Qua việc theo dõi  siêu âm trung bình túi phồng to lên 0.4 cm mỗi năm và nguy cơ đe dọa vỡ túi phồng động mạch chủ hàng năm tăng lên 6% điều đó nói lên phải có thái độ can thiệp sớm đối với bệnh nhân để tránh tình trạng vỡ túi phồng. Nguy cơ bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng từ 7 cm trở lên nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng mới chỉ có 3.5-4 cm.

Các biến chứng của phồng động mạch chủ bụng:

  • Vỡ túi phồng:

+ Vỡ túi phồng sau phúc mạc: thường có các dấu hiệu dọa vỡ trước khi bệnh nhân bị vỡ túi phồng thực sự. Lâm sàng thường thì bệnh nhân thây đau một cách đột ngột, đau tăng dần lên ở khối phồng. Bệnh nhân có kèm theo triệu chứng sốt, số lượng của các tế bào bạch cầu tăng cao, xuất hiện dấu hiệu của thiếu máu, tốc độ lắng máu cũng tăng lên. Sờ vào khối phồng thường thì khối phồng giãn nở ra, to lên và ấn vào làm cho bệnh nhân có cảm giác đau. Đây là dấu hiệu báo hiệu rằng khối phồng đó sắp bị vỡ ra hoặc cũng có thể đã vỡ ra phía sau của phúc mạc. Cần phải thực hiện các biện pháp can thiệp phẫu thuật ngay mới mong cứu sống được bệnh nhân. Siêu âm giúp ích nhiều cho chẩn đoán bệnh.

+ Vỡ túi phồng động mạch chủ bụng vào tá tràng: trường hợp này thì hiếm gặp. Thường thì chỉ gặp ở những bệnh nhân bị giả túi phồng động mạch sau khi tiến hành ghép đoạn mạch thận nhân tạo. Trên lâm sàng thường có các dấu hiệu của chảy máu đường tiêu hóa rất nặng nề. Thường thì toàn thân bệnh nhân có xuất hiện các dấu hiệu của nhiễm trùng máu. Loại này khó có thể chẩn đoán trước được. Có thể tiến hành nội soi tiêu hóa thấy một ổ loét nằm ở mặt sau đoạn 3 của tá tràng. Điều trị bằng cách phẫu thuật khó khăn vì tình trạng nhiễm trùng , thường phải áp dụng với phẫu thuật ghép mạch đồng loại.

+ Vỡ túi phồng vào tĩnh mạch chủ dưới: trường hợp này cũng hiếm gặp. Vỡ phồng động mạch chủ bụng vào tĩnh mạch chủ dưới gây thông động tĩnh mạch, dẫn tới tình trạng suy tim cấp. Khám bụng thấy khối u đập, có rung miu, nghe có tiếng thổi liên tục ở bụng mạnh lên vào thì tâm thu của tim, thường xuất hiện pù ở chi dưới.

  • Biến chứng tắc mạch:

Các cục máu động có thể bong ra, trôi đi và gây ra tắc mạch máu ngoại vi, đưa đến tình trạng thiếu máu cấp tính ở chi dưới. Đôi khi từ các dấu hiệu thiếu máu cấp tính chi này mà có thể tìm ra được phồng động mạch. Ít khi máu cục bị bít tắc hoàn toàn lòng của động mạch chủ. Nếu như bít tắc hoàn toàn lòng động mạch chủ thì gây nên hội chứng Leriche với dấu hiệu của thiếu máu độ 2 chi dưới và liệt dương.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tiến triển và biến chứng của phồng động mạch chủ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>