TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH SẢN SINH VÀ ĐIỀU HÒA SẢN SINH HỒNG CẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình sản sinh và biệt hóa hồng cầu:

Quá trình sản sinh và điều hòa sản sinh hồng cầu xảy ra trong tủy xương bắt đầu từ tế bào gốc dòng hồng cầu được gọi gọi là tiền nguyên bào hồng cầu.

Đặc điểm của quá trình sản sinh và biệt hóa hồng cầu trong tủy xương là:

  • Có tất cả bốn lần phân bào, bắt đầu từ tiền nguyên bào hồng cầu đến nguyên hồng cầu ưa acid thì dừng lại không phân bào nữa.
  • Mới đầu, tiền nguyên bào hồng cầu là tế bào có kích thước lớn , nhân to,bào tương rất kiềm, sau bốn lần phân bào thì nhân không hoạt động và bị đẩy ra ngoài, bào tương giảm độ kiềm tăng độ acid đến khi bão hòa hemoglobin thì hồng cầu có màu hồng.
  • Kích thước tế bào càng ngày càng nhỏ dần lại, đến khi hồng cầu trưởng thành thì kích thước giống với kích thước hồng cầu trong máu ngoại vi.

Quá trình sản sinh hồng cầu và biệt hóa hồng cầu trong tủy xương xảy ra 2 hiện tượng quan trọng là : phân bào và tổng hợp protein đặc biệt là hemoglobin và enzim

+ Quá trình phân bào : Bắt đầu từ tiên nguyên bào hồng cầu, quá trình phân bào xảy ra giống như các tế bào khác, một tế bào phân chia thành hai tế bào.Đến khi thành hồng cầu ưa acid thì quá trình phân bào dừng lại, nhân thôi không nhân đôi nữa, teo nhỏ lại và bị đẩy ra ngoài.

+ Quá trình tổng hợp hemoglobin; Quá trình này cũng bắt đầu từ tiên nguyên bào hồng cầu, lượng hemoglobin tăng dần trong hồng cầu làm cho tính acid của bào tương hồng cầu tăng lên. Khi lượng hemoglobin đạt mức bão hòa ( nguyên hồng cầu ưa acid) 340g/l tế bào thì nó có tác dụng ức chế sự phân bào của nhân làm cho nhân không phân bào nữa, hồng cầu lúc này được biệt hóa thành hồng cầu lưới. Sau 24h, các bào quan còn lại cũng tiêu biến hết lúc này hồng cầu trở thành hồng cầu trưởng thành và ra máu ngoại vi để thực hiện chức năng. Ngoài ra, hồng cầu còn tự động tổng hợp lương enzym nhất định, enzym vừa có tác dụng bảo vệ hồng cầu vừa giúp cho hồng cầu thực hiện chức năng vận chuyển khí.

Điều hòa sản sinh hồng cầu:

Bình thường số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi rất ổn định. Để ổn định số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi, cơ thể có một hệ thống điều hòa rất phong phú. Có nhiều yếu tố làm tăng sinh hồng cầu như : erythropoietin, sắt, vitamin B12, và acid folic… nhưng thường xuyên quan trọng nhất là erythropoietin. Erythropoietin do tổ chức cận cầu thận bài tiết khi có dấu hiệu thiếu oxy máu. Chất này có tác dụng kích thích sản sịnh hồng cầu làm cho số lượng hồng cầu tăng.

 

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH SẢN SINH VÀ ĐIỀU HÒA SẢN SINH HỒNG CẦU

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>