dịch tễ học về bệnh ung thư thận

ung thư thận
Tin Tức Sức Khỏe

Dịch tễ học của bệnh ung thư:

ung thư thận
ung thư thận
  • Bệnh ung thư thận là một bệnh có tỷ lệ thường gặp ở người da trắng, đây là một loại ung thư của các nhu mô thận thể nguyên phát (có nghĩa là ung thư không phải di căn từ các tổ chức ung thư khác trong cơ thể) có danh từ thống nhất quốc tế : ung thư tế bào thận (tên quốc tế là Renal cell carcinoma và được viết tắt là RCC).
  • Các hình thái biểu hiện trên lâm sàng của bệnh ung thư thận rất đa dạng và khác nhau.
  • Trong điều kiện của y học hiện nay thì khả năng có thể chẩn đoán được sớm bệnh ung thư thận là dựa vào các hình ảnh X-quang, hay những hình ảnh khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là chụp CT Scanner) cho bệnh nhân.
  • Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật là cơ bản: chẩn đoán sớm và tiến hành mổ sớm thì có khả năng sống sót sau 5 năm chiếm tỷ lệ cao khoảng 70-80%.

Ung thư thận là u ác tính nguyên phát ở thận. danh pháp quốc tế là Renal cell carcinoma chiếm khoảng 90% các trường hợp ung thư thận.

Ung thư tế bào thận nguyên phát chiếm tỷ lệ 3% các ung thư ở người lớn, thường gặp là người da trắng. Các nước Âu Mỹ tỷ lệ ung thư là khoảng 5-15/100000 người dân. Tỷ lệ ung thư thận ở Châu Á, Nhật Bản, Israel khoảng từ 1-5/ 100000 người dân. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn so với ở nữ giới, nam/ nữ khoảng 2/1, trong độ tuổi khoảng từ 50 đến 70.

Ung thư thận là bệnh đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư thuộc hệ tiết niệu, ung thư thận chỉ đứng sau các bệnh như bệnh ung  thư bàng quang hay bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nguy cơ gây ra bệnh ung thư thận thường gặp và phải kể đến đầu tiên là thuốc lá, thuốc lào cũng như là các chất độc hóa học, các kim loại nặng gây ra độc cho các tế bào của nhu mô thận (ví dụ như Cadnium).

Ung thư thận còn gặp trên các bệnh nhân có hội chứng thần kinh da, hay hội chứng phakomatoes Von Hippel Lndau và nhiều bệnh lí ví dụ như điều kiện gây tiền ung thư thận đa nang, hay bệnh lý nang thận, bệnh nang thận mắc phải nguyên nhân là do bệnh nhân phải tiến hành chạy thận nhân tạo trong một thời gian dài (và được viết tắt là ARCD).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:dịch tễ học về bệnh ung thư thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>