viêm ruột thừa cấp tính

Tin Tức Sức Khỏe

Tiến triển của viêm ruột thừa cấp:

Giai đoạn sớm:

Đại thể:

Ruột thừa sưng đỏ, to, dính nhiều hoặc ít với các bộ phận xung quanh. Thanh mạc rải rác chấm đỏ xuất huyết. Cắt mở ruột thừa thấy lòng hẹp, thành dầy màu đỏ tía, niêm mạc phù nề, có nhiều chấm đỏ xuất huyết.

Vi thể:

Niêm mạc ruột thừa phù nề, sung huyết, tăng chế tiết.

Mô đệm phù, xâm nhập nhiều bạch cầu đa nhân. Các huyết quản sung huyết, giãn mạch, lòng chứa đầy hồng cầu.

Các nang bạch huyết tăng sản, giãn rộng, và xâm nhập nhiều bạch cầu đa nhân.

Đôi khi có xâm nhập bạch cầu ở dưới thanh mạc.

Giai đoạn muộn:

Đại thể:

Ruột thừa sưng to, hình dùi đục dính vào mạc treo, hạch mạc treo cũng to. Trong lòng ruột thừa có nước đục hay đỏ. Lớp niêm mạc ngoài những chấm đỏ còn có những chỗ loét rộng hoặc hẹp tùy từng trường hợp. Thanh mạc được phủ bởi những màng mủ fibrin.

Vi thể:

Biểu mô phủ bị hoại tử, đứt thành từng đoạn, long ra rơi vào lòng ruột thừa lẫn với bạch cầu thoái hóa, đại thực bào, hồng cầu,… các thành phần này có thể lấp kín lòng ruột thừa.

Các tuyến tăng sinh, tăng chế tiết, chỗ còn, chỗ mất, lòng tuyến xâm nhập nhiều bạch cầu đa nhân trung tính….

Các nang bạch huyết tiếp tục nở to, mất cấu trúc nang hoặc không rõ hình nang, khuếch tán những tế bào lympho ra xung quanh và xâm nhập nhiều bạch cầu đa nhân trung tính.

Trong mô đệm và đặc biệt là trong lớp cơ thấy xâm nhập nhiều bạch cầu đa nhân trung tính. Đôi khi ở thành ruột thừa có những nơi tập trung nhiều bạch cầu đa nhân thoái hóa lẫn với tổ chức hoại tử tạo thành những ổ mủ lớn hoặc nhỏ. Các ổ mủ này có khi lan rộng tới thanh mạc ( viêm ruột thừa cấp tính có mủ).

Nếu diễn biến xấu hơn, tổn thương viêm sẽ lan tới mạc treo ruột, có khi sinh ra abces quanh ruột thừa và viêm phúc mạc. Trên vi thể thấy loét xuất huyết niêm mạc, hoại tử ở thành ruột lan ra đến thanh mạc, có thể vỡ ruột thừa ( viêm cấp hoại tử) gây viêm phúc mạc hoặc abces ruột thừa.

Diễn biến của bệnh viêm ruột thừa cấp rất hiếm khi có thể tự phục hồi. Cũng có khi chuyển sang viêm mạn tính kèm theo có lỗ rò.

Trong một số bệnh nhân, ruột thừa chỉ là một sợi dây bằng mô sợi từ lúc mới sinh ra và được coi là hậu quả của phản ứng viêm mạn tính.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:viêm ruột thừa cấp tính

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>