Bệnh ung thư dạ dày theo giải phẫu bệnh học

ung thư dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Vị trí của ung thư dạ dày:

ung thư dạ dày
ung thư dạ dày

Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy tại hang môn vị có khoảng 50-60%, bờ cong nhỏ vào khoảng 20-30%, tâm vị là 10-20%, bờ cong lớn là 2-5% và xâm nhập toàn bộ dạ dày có khoảng 4-10 %.

Số lượng của khối u:

Bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư dạ dày thường chỉ có một khối u, và hiếm gặp trường hợp có nhiều ổ, nhiều khối u trong dạ dày của người bệnh

Theo thời gian diễn biến của bệnh người ta có thể chia ung thư dạ dày thành hai giai đoạn khác nhau là giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Nếu như phát hiện và điều trị bệnh vào giai đoạn sớm thì bệnh nhân có tiên lượng bệnh tốt hơn rất nhiều so với những bệnh nhân đã để bệnh chuyển vào giai đoạn muộn.

Giải phẫu bệnh học đại thể của ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm:

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm:

  • Đặc điểm của khối u: khối u nhỏ có đường kính dưới 3cm. Xâm lấn chủ yếu ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc của dạ dày, chưa xuống đến lớp cơ.  Thường là chưa bị di căn đi các tổ chức cơ quan trong cơ thể.
  • Các typ:

+ Typ lồi: u phát triển lồi trên bề mặt của niêm mạc dạ dày, có dạng một polyp, dạng cục hay dạng nhú nhung mao. Typ này khoảng ở 20 % trường hợp bệnh nhân.

+ Typ phẳng:

Phẳng gồ: khối u phát triển ở niêm mạc rõ, có ranh giới rõ ràng, và chỉ cao hơn một chút so với lớp niêm mạc bao xung quanh khối u.

Phẳng dẹt: khối u phát triển ở lớp niêm mạc của dạ dày tạo thành những mảng nhỏ  hơi chắc và tương đối phẳng so với lớp niêm mạc bình thường xung quanh.

Phẳng lõm: vùng khối u hơi lõm xuống thấp hơn so với lớp niêm mạc dạ dày xung quanh, đây là thể gặp nhiều nhất của ung thư dạ dày, chiếm khoảng 30-50% trong tổng số các bệnh nhân bị ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm.

+Typ loét: tổn thương loét của bệnh có một độ sâu tương đối rõ ràng, gặp khoảng 20-40% trong tổng số các bẹnh nhân bị ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm.

Trên đại thể của bệnh, ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm thường mềm nên khó có thể sờ hay nắn thấy khối u của tổn thương và quan sát được trên bệnh phẩm còn tươi cũng khó có thể quan sát được. Nhưng sau khi được cố định bằng formol, thì các tổn thương thường hiện lên một cách rõ ràng và nhận biết được dễ dàng hơn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh ung thư dạ dày theo giải phẫu bệnh học

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>