Hình thành dịch viêm – diễn biến diễn ra tại ổ viêm

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Dịch viêm là các sản phẩm xuất tiết tại ổ viêm xuất hiện ngay từ khi sung huyết động. Dịch bao gồm có nước, các thành phần hữu hình và thành phần hòa tan. Trong đó, đáng chú ý nhất là protein và các chất có hoạt tính sinh lý.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Cơ chế hình thành dịch viêm:

Bao gồm có ba yếu tố chính:

  • Do tăng áp lực thủy tĩnh trong các mạch máu tại ổ viêm, có vai trò chủ yếu ở giai đoạn sung huyết động mạch, khiến cho ổ viêm bị phù nhưng chưa nhiều các phân tử protein thoát ra.
  • Nguyên nhân là do tăng tính thấm của thành mạch: các chất có hoat tính như NO, histamin, H+, PG, TNF..tác động vào thành mạch làm cho các khe giữa các tế bào nội mô thành mạch giãn rộng ra, làm tăng thấm mạch, gây ra thoát các protein (và cả các thành phần hữu hình khác). Có vai trò rất lớn ở giai đoạn sung huyết tĩnh mạch và làm cho dịch rỉ viêm giàu các phân tử protein.
  • Do tăng áp lực thẩm thấu bên trong của ổ viêm, đây là hậu quả của việc tihcs lại các ion và các phân tử nhỏ. Có vai trò gây phù rất quan trọng trong giai đoán ứ máu của viêm.

Các thành dịch rỉ viêm

Tùy theo các nguyên nhân gây ra viêm và giai đoạn của viêm mà tính chất, màu sắc và thành phần của dịch rỉ viêm có sự khác nhau. Dịch rỉ viêm (dịch tiết) khác dịch thấm bởi nồng độ của protein cao, giàu các thành phần hữu hình, đồng thời làm tăng lượng acid lactic, cetonic, do đó làm cho pH của dịch giảm.

Nói chung, dịch rỉ gồm có hai thành phần chủ yếu là bao gồm có các thành phần bình thường từ máu thoát ra đi vào trong các ổ viêm như nước, các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, cũng có thể là các chất trong máu như các phân tử protein hay các phân tử khác, đây là một thành phần hữu hình có thể thấy được dưới kính hiển vi. Còn thành phần thứ hai nằm trong ổ viêm là các chất mới được hình thành trong quá trình chuyển hóa diễn ra ngay tại ổ viêm cũng như các tổn thương mô và cơ quan xung quanh ổ viêm của người bệnh. Thành phần này có thể kể đến như là các hóa chất trung gian, các kinin của huyết tương và cùng với đó là các chất tiết mang hoạt tính sinh lý của ổ viêm.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hình thành dịch viêm – diễn biến diễn ra tại ổ viêm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>