Nguyên nhân và hậu quả của hội chứng kém hấp thu

hội chứng kém hấp thu
Tin Tức Sức Khỏe

  Các nguyên nhân gây ra hội chứng kém hấp thu:

hội chứng kém hấp thu
hội chứng kém hấp thu

Các nguyên nhân gây hội chứng kém hấp thu được chia thành hai nhóm lớn là nhóm các nguyên nhân tại ruột của bệnh nhân và nhóm các nguyên nhân gây ra tắc mạch ngoài ruột.

Các nguyên nhân tại ruột:

  • Nhiễm khuẩn (gây ra viêm ruột mạn tính hoặc rối loạn cân bằng các vi khuẩn) cũng như sự có mặt của ký sinh trùng đường ruột.
  • Nhiễm độc tiêu hóa: chất độc tác dụng trực tiếp lên niêm mạc tiêu hóa (ngộ độc rượu mạn tính, điều trị bằng các thuốc chữa bệnh lao).
  • Giảm tiết các enzym tiêu hóa: toe niêm mạc tiêu hóa do nhiễm độc, ức chế tiết các enzym tiêu hóa.
  • Giảm diện tích hấp thu: diện tích ruột non khoảng 200 m2 trong đó có khoảng một phần ba đầu với vai chủ yếu là tiết dịch, một phần ba ở giữa chủ yếu có chức năng tiêu hóa và một phần ba cuối cùng chủ yếu có chức năng hấp thu. Vì vậy giảm diện tích ruột non ở bất ức đoạn nào đều giảm hấp thu vì ba chức năng này có liên quan với nhau (cắt bỏ đoạn ruột non quá dài, tắc tuần hoàn cửa, mạc treo, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…).

Các nguyên nhân gây tắc mạch ngoài ruột:

  • Bệnh của dạ dày ảnh hưởng tới co bóp và gây giảm tiết dịch ở ruột như các bệnh viêm loét, vô toan, ung thư…
  • Suy gan (nguyên nhân là do thiếu muối mật để hấp thu các phân tử lipid), suy tụy (làm giảm các enzym tham gia vào quá trình hấp thu).
  • Một số các bệnh nội tiết như suy tuyến thượng thận, tuyến giáp tạng mà hậu quả là làm giảm calci huyết gây ra các rối loạn trong co bóp ruột.
  • Một số bệnh thiếu bẩm sinh các enzym tiêu hóa như thiếu polypeptidase làm ruột không hấp thu và tiêu hóa được gluten (bị tiêu chảy khi ăn bánh mì và sữa), thiếu lactase sẽ không tiêu hóa được lactose ở trong sữa…

Hậu quả của hội chứng giảm hấp thu:

Tùy thuộc vào mức độ kém hấp thu của từng bệnh nhân mà bệnh có thể có những hậu quả khác nhau như:

  • Suy dinh dưỡng nguyên nhân là do bệnh nhân không thể cung cấp một cách đầy đủ lượng calo  hay lượng năng lượng (glucid,lipid) và các phân tử protein mà cơ thể cần sử dụng.
  • Thiếu các loại vitamin và các yếu tố vi lượng đơn thuần hay phối hợp với suy dinh dưỡng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân và hậu quả của hội chứng kém hấp thu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>