Phồng động mạch chủ bụng

phình động mạch chủ bụng
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về bệnh phồng động mạch chủ bụng:

phình động mạch chủ bụng
phình động mạch chủ bụng

Phồng động mạch chủ bụng là một bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi do nguyên nhân xơ vữa động mạch gây ra. Trong phồng động mạch chủ bụng thì có tới 90% gặp ở đoạn dưới của động mạch thận. Việc chẩn đoán bệnh còn gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các bác sĩ không thuộc chuyên khoa của mình nguyên nhân là bởi vì không nghĩ tới nó để có thể chẩn đoán mà thường nhầm và chẩn đoán sang u bụng.

Phồng động mạch chủ bụng trong trường hợp bệnh nhân không được tiến hành phẫu thuật thì sẽ gây ra các biến chứng  mà nguy cơ tử vong do bệnh này rất cao: có tới 40% trường hợp bệnh nhân bị tử vong do vỡ  khối động mạch bị phồng. Nếu như bệnh nhân bị vỡ khối phồng mà không được tiến hành phẫu thuật mổ thì nguy cơ tử vong cho bệnh nhân đó sẽ là 100% và dù cho có được phẫu thuật thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân cũng cao khoảng 20-60%.

Phồng động mạch chủ bụng thường sẽ có kèm theo với các tổn thương mạch máu khác bởi vì là một bệnh hệ thống. Phải chú ý thăm dò bệnh lí mạch vành cho bệnh nhân, thêm vào đó là các mạch máu như mạch cảnh, mạch thận, động mạch ở các chi dưới của cơ thể,…để có một thái độ can thiệp thích hợp.

Ngày nay thì đối với sự tiến bộ trong thăm dò chẩn đoán bệnh như siêu âm Doppler mạch, chụp động mạch, chụp cắt lớp động mạch có bơm thuốc cản quang hay thực hiện chụp cộng hưởng từ đã giúp đỡ rất nhiều trong công tác chẩn đoán sớm bệnh và cũng công tác theo dõi kết quả của điều trị sau khi bệnh nhân tiến hành làm phẫu thuật.

Việc nghiên cứu chế tạo ra các vật liệu nhằm thay thế động mạch chủ đã giúp cho việc phẫu thuật được thuận tiện hơn và cho kết quả khả quan hơn rất nhiều so với trước đây.

Tiến triển của phồng động mạch chủ bụng:

Túi phồng động mạch chủ bụng dần dần to lên và dần tới vỡ túi phồng gây ra tử vong tới 85-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh. Qua việc theo dõi  siêu âm trung bình túi phồng to lên 0.4 cm mỗi năm và nguy cơ đe dọa vỡ túi phồng động mạch chủ hàng năm tăng lên 6% điều đó nói lên phải có thái độ can thiệp sớm đối với bệnh nhân để tránh tình trạng vỡ túi phồng. Nguy cơ bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng từ 7 cm trở lên nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng mới chỉ có 3.5-4 cm.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phồng động mạch chủ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>