Chức năng của bạch cầu phần 1
- Bởi : Phạm Linh
- - Chuyên mục : Tin Tức Sức Khỏe
Đặc điểm chức năng của bạch cầu:
Khi tổ chức bị tác nhân gây bệnh xâm nhập sẽ tạo ra tổ chức viêm: Vi khuẩn, virus, chất độc… bạch cầu từ máu, tổ chức liên kết lỏng lẻo hoặc tổ chức bạch huyết được huy động đến bằng nhiều phương thức để thực hiện chức năng.
- Xuyên mạch : bạch cầu có khả năng chui qua các khe rất nhỏ nhỏ hơn kích thước của nó trên thành mạch và tổ chức
- Chuyển động bằng chân giả: Trong tổ chức, bạch cầu di chuyển theo kiểu amip nhờ nó phát ra các tua bào tương và di chuyển với tốc độ 40 micromet/phút.
- Hóa ứng động; do có những chất sinh ra trong tổ chức viêm có tác dụng hấp dẫn bạch cầu như: độc tố vi khuẩn, sản phẩm chuyển hóa dở dang của tế bào chết, phức hợp kháng nguyên kháng thể, bổ thể… hiện tượng này gọi là hóa ứng động.
Chức năng của các loại bạch cầu:
- Bạch cầu hạt trung tính: Khi có tác nhân gây bệnh xâm nhập, bạch cầu hạt trung tính có vai trò tạo ra hàng rào bảo vệ đầu tiên và thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể bằng cách thực bào. Trước hết, bạch cầu xác định vật mà nó thực bào: là những vật tồn tại trong cơ thể có những đặc điểm sau: Bề mặt xù xì (bề mặt vi khuẩn, virus thường có lông, các tác nhân gây bệnh có gắn với kháng thể hoặc bổ thể sẽ trở nên xù xì thì dễ bị thực bào). Khi lớp vỏ protein của tế bào bị biến tính chúng trở nên tích điện và hấp dẫn bạch cầu. Sau đó bạch cầu áp sát vào vật bị thực bào, phóng tua bào tương ôm chặt lấy vật bị thực bào để tạo ra túi thực bào trôi tự do trong bào tương của bạch cầu. Các bào quan đặc biệt là lysosom tiếp cận với bọc thực bào và trút enzym tiêu hóa bọc thực bào. Sau khi thực bào, bạch cầu chết tại tổ chức viêm tạo ra mủ. Đồng thời khi chết chúng cũng giải phóng các enzym tiêu hóa vào mô liên kết xung quanh và gây ra hiện tượng sưng đau tại chỗ viêm.
- Bạch cầu hạt ưa acid: Chức năng thực bào rất yếu và không có vai trò trong các phản ứng viêm. Chúng có chức năng chống kí sinh trùng. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể chúng giải phóng ra chất hấp dẫn bạch cầu ưa acid làm cho bạch cầu này tập trung nhiều xung quanh nơi có ký sinh trùng. Tham gia phản ứng dị ứng, bạch cầu hạt ưa acid giải phóng ra các chất để khử chất gây dị ứng do dưỡng bào hoặc bạch cầu ưa acid tiết ra.
Copy ghi nguồn: https://healthyeatingforums.com/
link bài viết: Chức năng của bạch cầu phần 1
Không có phản hồi