bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

thiếu máu cơ tim
Tin Tức Sức Khỏe

Sinh bệnh học

thiếu máu cơ tim
thiếu máu cơ tim

Tuần hoàn mạch vành

Ngay trong lúc nghỉ ngơi, tim đã sử dụng một lượng oxy lớn máu động mạch vành. Khi gắng sức tim phải tăng lưu lượng máu vào động mạch để cung cấp oxy cho cơ tim.

Cũng như các động mạch khác, lưu lượng máu trong động mạch vành chịu ảnh hưởng của 2 yếu tố: áp lực tưới và sức cản của thành mạch.

Ở người bình thường không có bệnh động mạch vành do hệ thống động mạch phát triển mạnh, sức cản lại rất thấp nên tim chịu đựng được gắng sức kể cả thiếu máu và cơn đả kích mạnh làm giảm huyết áp mà không có tổn thương cho tim.

Sức cản thành mạch bắt đầu có từ các nhánh động mạch nhỏ. Còn lưu lượng máu được đảm bảo nhờ các nhánh động mạch vành to, là những ống dẫn lớn đưa máu vào cơ tim. Xơ vữa động mạch thường xuất hiện ở các động mạch vành to và khi đã làm cho đường kính động mạch nhỏ lại trên 70% thì lưu lượng máu sẽ giảm sút nghiêm trọng và các động mạch nhỏ phải giảm bớt sức cản bằng cách liên tục giãn ra để cho máu đi qua. Nếu hạ huyết áp hoặc có đả kích, gắng sức động mạch vành sẽ không thể thích ứng kịp, nhồi máu cơ tim sẽ xuất hiện. Cơ chế trên cũng cắt nghĩa vì sao chưa có tắc động mạch vành hoàn toàn mà đã có nhồi máu cơ tim.

Hậu quả của thiếu máu cơ tim

Tình trạng thiếu máu (oxy) cơ tim dẫn đến các hậu quả sau:

Sinh hóa: tăng lactate máu ở vùng cơ tim bị thiếu máu.

Điện tim: rối loạn tái cực bắt đầu bằng sóng T đảo ngược và sau đó bằng ST chênh xuống hoặc chênh lên. Đôi khi  có rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn dẫn truyền đặc biệt trong thiếu máu cơ tim.

Cơ chế gây ST chênh lên trong kiểu Prinzmetal là do cơ thắt một trong những nhánh chính của động mạch vành thượng tâm mạc.

Áp lực cuối tâm trương và áp lực động mạch phổi có thể tăng trong cơn cơ thắt ngực đặc biệt khi cơn kéo dài do co giãn cơ tim ở vùng thiếu máu. Nghe im có thể thấy tiếng thứ tư.

Thiếu máu cơ tm có thể gây đột tử, đột tử có thể xảy ra ở ngay cơn đầu tiên do bloc nhĩ hoặc rung thất.

Thiếu máu cơ tim có thể biểu hiện trên lâm sàng dưới nhiều hình thức khác nhau:

Cơn đau thắt ngực

Nhồi máu cơ tim

Loạn nhịp tim, khác với dấu hiệu của 2 hình thái trên

Không có dấu hiệu nhưng tình cờ phát hiện khi thăm khám.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>