bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim trong cơ thể con người

bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

thiếu máu cơ tim
Tin Tức Sức Khỏe

Sinh bệnh học

thiếu máu cơ tim
thiếu máu cơ tim

Tuần hoàn mạch vành

Ngay trong lúc nghỉ ngơi, tim đã sử dụng một lượng oxy lớn máu động mạch vành. Khi gắng sức tim phải tăng lưu lượng máu vào động mạch để cung cấp oxy cho cơ tim.

Cũng như các động mạch khác, lưu lượng máu trong động mạch vành chịu ảnh hưởng của 2 yếu tố: áp lực tưới và sức cản của thành mạch.

Ở người bình thường không có bệnh động mạch vành do hệ thống động mạch phát triển mạnh, sức cản lại rất thấp nên tim chịu đựng được gắng sức kể cả thiếu máu và cơn đả kích mạnh làm giảm huyết áp mà không có tổn thương cho tim.

Sức cản thành mạch bắt đầu có từ các nhánh động mạch nhỏ. Còn lưu lượng máu được đảm bảo nhờ các nhánh động mạch vành to, là những ống dẫn lớn đưa máu vào cơ tim. Xơ vữa động mạch thường xuất hiện ở các động mạch vành to và khi đã làm cho đường kính động mạch nhỏ lại trên 70% thì lưu lượng máu sẽ giảm sút nghiêm trọng và các động mạch nhỏ phải giảm bớt sức cản bằng cách liên tục giãn ra để cho máu đi qua. Nếu hạ huyết áp hoặc có đả kích, gắng sức động mạch vành sẽ không thể thích ứng kịp, nhồi máu cơ tim sẽ xuất hiện. Cơ chế trên cũng cắt nghĩa vì sao chưa có tắc động mạch vành hoàn toàn mà đã có nhồi máu cơ tim.

Hậu quả của thiếu máu cơ tim

Tình trạng thiếu máu (oxy) cơ tim dẫn đến các hậu quả sau:

Sinh hóa: tăng lactate máu ở vùng cơ tim bị thiếu máu.

Điện tim: rối loạn tái cực bắt đầu bằng sóng T đảo ngược và sau đó bằng ST chênh xuống hoặc chênh lên. Đôi khi  có rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn dẫn truyền đặc biệt trong thiếu máu cơ tim.

Cơ chế gây ST chênh lên trong kiểu Prinzmetal là do cơ thắt một trong những nhánh chính của động mạch vành thượng tâm mạc.

Áp lực cuối tâm trương và áp lực động mạch phổi có thể tăng trong cơn cơ thắt ngực đặc biệt khi cơn kéo dài do co giãn cơ tim ở vùng thiếu máu. Nghe im có thể thấy tiếng thứ tư.

Thiếu máu cơ tm có thể gây đột tử, đột tử có thể xảy ra ở ngay cơn đầu tiên do bloc nhĩ hoặc rung thất.

Thiếu máu cơ tim có thể biểu hiện trên lâm sàng dưới nhiều hình thức khác nhau:

Cơn đau thắt ngực

Nhồi máu cơ tim

Loạn nhịp tim, khác với dấu hiệu của 2 hình thái trên

Không có dấu hiệu nhưng tình cờ phát hiện khi thăm khám.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:bệnh mạch vành và thiếu máu cơ tim

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>