Hội chứng bệnh kí sinh trùng bao gồm có bốn hiện tượng

Hội chứng bệnh kí sinh trùng (tiếp theo)

ký sinh trùng ký sinh trên vật chủ
Tin Tức Sức Khỏe

Trong khi các ký sinh trùng sống ký sinh trên cơ thể của vật chủ xác định, chúng sẽ gây ra bốn hiện tượng bệnh khác nhau, bao gồm có hiện tượng viêm, hiện tượng nhiễm độc, hiện tượng hao tổn các chất, hiện tượng dị ứng.

ký sinh trùng ký sinh trên vật chủ
ký sinh trùng ký sinh trên vật chủ

Hiện tượng nhiễm độc:

Trong quá trình các loài ký sinh trùng sống ký sinh trong cơ thể của vật chủ chúng tiết ra các chất độc gây độc cho cơ thể vật chủ, và các chất độc này có tác hại rất lớn đối với cơ thể của vật chủ. Nhiễm độc do các ký sinh trùng thường có diễn biến kéo dài (vì hiện tượng nhiễm độc là hiện tượng tiệm tiến) và mạn tính do vậy rất khó có thể nhận thấy được. Ví dụ như người bị bệnh giun đũa, thì sốt rét đều có hiện tượng nhiễm độc nhưng rất khó có thể cảm thấy được.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp có biểu hiện cấp tính  như khi bị ve đốt thì bệnh nhân có thể có biểu hiện bị tê liệt hoặc có thể sẽ bị tử vong nếu như trong trường hợp bệnh nhân bị nhiều ruồi vàng đốt một lần.

Hiện tượng hao tổn chất:

Trong quá trình sống ký sinh, các ký sinh trùng thường xuyên chiếm đoạt các chất dinh dưỡng của cơ thể vật chủ để làm thức ăn cho mình, cho nên vật chủ bị hao tổn một cách thường xuyên và kéo dài. Hiện tượng hao tổn chất thường xuyên và kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Hiện tượng suy dinh dưỡng phụ thuộc vào số lượng của các ký sinh trùng, vào loại ký sinh trùng, vào khả năng phục hồi của cơ thể, vào yếu tố sinh hoạt vật chất của bệnh nhân và vào những bệnh kết hợp.

Ví dụ như có những người bị giun móc nhưng không rõ thiếu máu, nhưng có người thì lại gây ra thiếu máu rõ hơn khi có một bệnh khác kết hợp với như lỵ do amip.

Hiện tượng dị ứng:

Hiện tượng dị ứng bao giờ cũng xảy ra trong bệnh ký sinh trùng, bệnh biểu hiện có nhiều thể tại chỗ và toàn thân như tăng số lượng của các tế bào bạch cầu toan tính (bạch cầu ưa acid), nổi mẩn dị ứng ngứa.

Hiện tượng dị ứng có thể biểu hiện rầm rộ, ví dụ như hội chứng Loeffler do các ấu trùng giun đũa qua phổi; hoặc có biểu hiện trầm lặng như ngứa hậu môn trong bệnh giun kim và thường xảy ra nhanh chóng sau khi tiếp xúc cơ thể đối với ký sinh trùng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết: Hội chứng bệnh kí sinh trùng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>