Hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

hội chứng thiếu máu chi
Tin Tức Sức Khỏe

Đánh giá mức độ thiếu máu của bệnh nhân:

Theo phân loại của Leriche và Fontaine, có thể chia các giai đoạn thiếu máu thành các giai đoạn thiếu máu như sau:

  • Giai đoạn 0: không có tổn thương hẹp động mạch.
  • Giai đoạn 1: có các tổn thương trên chụp động mạch, song không có các biểu hiện lâm sàng.
  • Giai đoạn 2: tương ứng với thiếu máu chức năng, tức là bệnh nhân có biểu hiện của đau cách hồi. Giai đoạn 2 này được chia ra làm ba giai đoạn nhỏ:

+ Giai đoạn 2 nhẹ: bệnh nhân bị đau cách hồi khi đi được trên 300m, không để lại các di chứng (ví dụ như teo cơ).

+ Giai đoạn 2 vừa (trung bình): đau khi bệnh nhân mới đi 100-300m, và có để lại di chứng về sau cho bệnh nhân.

+ Giai đoạn 2 nặng: đau cách hồi nặng, đi dưới 75m. Coi như thời  kì chuyển tiếp sang giai đoạn 3.

  • Giai đoạn 3: bệnh nhân bị đau liên tục, cả ngày, ngay cả khi bệnh nhân nằm, kéo dài trong nhiều tuần, cản trở giấc ngủ đêm của bệnh nhân, buộc bệnh nhân phải nghỉ trên ghế salon.
  • Giai đoạn 4: xuất hiện các rối loạn dinh dưỡng da, hoại tử. Có thể ở các đầu ngón, hay kèm theo nhiễm trùng. Hoặc dưới dạng các ổ loét nông nằm trên bề mặt.

Tiến triển:

Thông thường thì bốn giai đoạn thiếu máu sẽ tiến triển một cách tuần tự từ giai đoạn 2 qua giai đoạn 3 và cuối cùng là giai đoạn.Tuy nhiên có thể có nhiều dạng tiến triển của thiếu máu khác nhau, thậm chí có một số trường hợp bệnh nhân bị huyết khối tắc mạch cấp kèm theo (trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu bán cấp tính) và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 4 và hoại từ phải cắt cụt chi cho bệnh nhân.

Các thăm dò hình ảnh trong chẩn đoán hội chứng thiếu máu cấp tính nguyên nhân do xơ vữa động mạch:

Các thăm dò hình ảnh giúp chẩn đoán xác định bệnh, đánh giá được mức độ tổn thương và định hướng cho các phương pháp điều trị bệnh, bao gồm có:

  • Siêu âm Doppler mạch máu: là một loại thăm dò hình ảnh đơn giản, giá trị chẩn đoán cao, song đòi hỏi cần phải có các phương tiện và phải có người làm chuyên nghiệp. Cho phép xác định được vị trí chính xác của hẹp hay tắc mạch máu, mức độ tổn thương của mạch máu, , cũng như tình trạng và dòng chảy của mạch dưới chỗ bị tắc.
  • Chụp động mạch thông thường: có giá trị chẩn đoán không cao, cho nên bởi vì thường không thấy rõ được mức độ tổn thương của mạch máu và tình trạng của mạch máu ngoại vi. Chủ yếu là dùng trong cấp cứu.
  • Chụp động mạch số hóa: có giá trị chẩn đoán bệnh rất tốt, cho biết được chính xác được vị trí hẹp mạch máu hay tắc mạch máu, mức độ tổn thương cũng như tình trạng của mạch máu ngoại vi. Tuy nhiên khá phức tạp và đòi hỏi phương tiện cần sử dụng cho việc chụp lại đắt tiền.
  • Siêu âm tim, chụp mạch vành, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ động mạch chủ…, giúp chẩn đoán và đánh giá được các mức độ tổn thương phối hợp với xơ vữa động mạch của các vùng khác.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>