Mức trừu tượng và mức cụ thể trong định nghĩa bệnh

bệnh tật
Tin Tức Sức Khỏe

Mức trừu tượng cao nhất khi xác định tổng quát về bệnh:

bệnh tật
bệnh tật

Nó phải bao hàm được mọi biểu hiện (dù là rất nhỏ) mang tính bệnh lí như đau đớn hay mất ngủ. Đồng thời, do có tính khái quát cao, nó còn mang cả tính triết học. Vậy một biểu hiện như thế nào thì sẽ được xếp vào biểu hiện bệnh:

Ví dụ như: đã có định nghĩa cho rằng bệnh là tình trạng tổn thương và rối loạn về cấu trúc cũng như chức năng trong cơ thể, dẫn tới làm mất cân bằng nội môi và giảm khả năng thích nghi với ngoại cảnh.

Bệnh là sự thay đổi về lượng và chất các hoạt động sống của cơ thể do các tổn thương cấu trúc và rối loạn chức năng, gây ra do các tác hại từ môi trường hoặc từ bên trong cơ thể.

Định nghĩa loại này đòi hỏi phải bao hàm được mọi trường hợp bệnh lí. Từ rất nhỏ đến rất lớn. Nó giúp ta phân biệt được bệnh tật với khỏe mạnh, mà đôi khi ranh giới giữa hai khái niệm này rất khó phân biệt được (một thầy thuốc nổi tiếng đã nói: khó nhất là khẳng định một người hoàn toàn khỏe mạnh, không có một chút bất thường nào…).

Định nghĩa loại này giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao tư duy và nhận thức. Tuy nhiên, tính thực tiễn của định nghĩa này không lớn lắm.

Giảm mức trừu tượng hơn nữa, người ta định nghĩa bệnh như quá trình bệnh lí chung:

Đó là tình trạng bất thường gặp phổ biến (trong nhiều cơ thể bị các bệnh khác nhau), có tính chất tương tự nhau, không phụ thuộc vào nguyên nhân, vị trí của các tổn thương, loài và cùng tuân theo một quy định.

Ví dụ: quá trình viêm, tương tự ta có sốt, u, rối loạn chuyển hóa…Định nghĩa thuộc loại này đã bắt đầu có các ứng dụng trong thực tiễn lâm sàng, đồng thời vẫn giúp ta khái quát hóa về bệnh.

Cụ thể nhất là xác định bệnh ở mỗi bệnh cụ thể:

Dù là một bệnh nào đó đã có định nghĩa riêng, ví dụ như trong bệnh viêm phổi nhưng bệnh nhân bị viêm phổi ở từng bệnh nhân lại có các biểu hiện khác nhau, mức độ cũng khác nhau,…Loại định nghĩa riêng biệt này thường rất có ích trong công tác tác nghiệp hàng ngày. Nó giúp cho các thầy thuốc và bác sĩ chú ý đến đặc điểm của từng bệnh nhân riêng biệt.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Mức trừu tượng và mức cụ thể trong định nghĩa bệnh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>