Bệnh béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

béo phì - hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid
Tin Tức Sức Khỏe

béo phì:

béo phì - hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid
béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

Béo phì là một bệnh do quá trình tích lũy mỡ quá mức khiến cho trọng lượng của cơ thể nặng thêm 20% so với cân nặng quy định bình thường. Có thể gặp béo phì  trong một số trường hợp bệnh lý đưa đến ăn nhiều hoặc  khi cơ thể có xu hướng tăng tổng hợp lipid hoặc làm suy giảm các huy động.

  • Ăn nhiều: vùng dưới đồi có cặp nhân bụng bên chi phối cảm giác thèm ăn của mỗi người, còn cặp nhân bụng giữa lại chi phối cảm giác chán ăn. Thực nghiệm phá hai nhân bụng giữa của chuột thì chuột bị phá nhân bụng có biểu hiện ăn rất nhiều, ăn không biết chán và béo lên rất nhanh. Trong thực tế lâm sàng, có một số trường hợp sau viêm não, sau các chấn thương vùng dưới đồi, bệnh nhân trở nên ăn rất nhiều, tăng cân nhanh chóng, tích lũy mỡ khắp nơi trong cơ thể.

Xem ngay: Thuốc Odistad giảm cân hiệu quả nhất hiện nay.

Một số người có xu hướng tăng tiết insulin, hoặc tăng hoạt tính insulin đưa đến ăn nhiều và tạo ưu thế chuyển thức ăn glucid (đường hay bột) thành mỡ gây tích lũy mỡ nhanh. Nhiều cơ thể già cũng có xu hướng tích lũy mỡ, một phần  do giảm vận động, phần khác là do suy yếu các tuyến huy động mỡ.

  • Giảm huy động: thực nghiệm cắt bỏ thần kinh giao cảm bụng làm đọng mỡ quanh thận, còn khi tiến hành cắt bỏ hạch giao cảm thắt lưng làm tăng khối lượng mô mỡ ở vùng khung chậu và vùng bụng. Trong một số trường hợp chấn thương cột sống đối với người bình thường có ứ đọng mỡ ở các khu vực mà thần kinh giao cảm chi phối cho vùng đó bị tổn thương.
  • Do rối loạn nội tiết: ưu năng thượng thận (trong hội chứng Cushing) gây tích mỡ tại vùng cổ gáy, mặt, thân và nói chung là phần trên của cơ thể mỗi người. Tổn thương vùng dưới đồi, suy giảm tuyến sinh dục (gồm thiếu một số trường hợp tuổi già) gây ra ác tích tụ trong mỡ bụng, đùi, mông (là những phần phía dưới của cơ thể).
  • Hậu quả của bệnh béo phì: hoạt động hàng ngày hay các hoạt động lao động đều trở nên nặng nề hơn, khả năng di chuyển chậm chạp, khả năng lao động cũng bị giảm xuống. Mỡ bao bọc xung quanh tim tạo thêm gánh nặng cho tim khi chúng hoạt động có bóp. Người bị béo dễ bị bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh khác. Theo thống kê cho thấy tuổi thọ giảm so với nhóm không bị béo phì.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh béo phì – hậu quả của rối loạn chuyển hóa lipid

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>