Bệnh Cushing và hội chứng Cushing (tiếp theo)

hội chứng Cushing
Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh Cushing được phân biệt với hội chứng Cushing – do các nguyên nhân khác nhau nhưng biểu hiện trên lâm sàng của bệnh và bệnh sinh thì tương tự nhau.

Một số điểm khác nhau để phân biệt bệnh Cushing và hội chứng Cushing:

hội chứng Cushing
hội chứng Cushing
  • Trường hợp tuyến tiết ra nhiều glucocorticoid sẽ xuất hiện béo, mỡ tích nhiều ở thân và mặt (giống như mặt trăng), mặt đỏ. Da bụng có những dải vân xanh -đỏ – tía. Cân bằng các phân tử nito âm tính nói lên sự tăng dị hóa, thể hiện ở những thay đổi loạn dưỡng trong các cơ, xương, khớp. Có rỗ xương tới mức gãy xương tự phát ở đốt sống của bệnh nhân. Gan tăng tích lũy các glycogen và do đó tăng nồng độ của glucose máu do đó gây ra bệnh đái tháo đường, cơ chế bệnh sinh là tăng tân tạo ra các glucose từ protid và tăng hoạt tính của glucose – 6 – phosphatase ở gan.

Do tăng khối lượng máu và cả làm tăng tính nhạy cảm của thành mạch với các catecholamin (là các adrenalin và các noradrenalin) nên huyết áp tăng cao. Trong các mô bạch huyết có sự phân hủy mạnh mẽ của các nucleo –protein, còn ở trong máu có giảm các lympho bào và các tế bào bạch cầu ưa acid. Quá trình sản xuất ra các kháng thể bị ức chế, cũng như giảm sút các chức năng đáp ứng miễn dịch tế bào. Dễ gặp các tổn thương loét ở niêm mạc dạ dày và ruột và dễ gây ra xuấy huyết tại các cơ quan này.

  • Trường hợp tiết ra nhiều các aldosterol: thường nguyên nhân là do u các tế bào vùng cầu – được gọi là hội chứng Conn, trong khi việc bài tiết ra các glococorticoid vẫn bình thường.

Hậu quả của bệnh là làm cho các phân tử natri và nước đồng thời bị giữ lại theo, dẫn tới tích natri trong tế bào nhất là các tế bào vách mạch, làm cho các tế bào này tăng tính nhạy cảm với thần kinh giao cảm, hậu quả là tăng huyết áp. Mặt khác, các aldosterol còn gây tiết nhiều renin. Mất nhiều các ion K+ và các ion Cl theo nước tiểu là nguyên nhân gây ra nhược cơ và bán liệt, cũng như xuất hiện các cơn co giật và rối loạn chức năng của cơ tim. Các tế bào ống thận bị thoái hóa và mất khả năng đáp ứng với các ADH gây đái nhiều, do đó chúng ta có thể hiểu vì sao không có phù hoặc do ứ đọng các Na+ trong cơ thể.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh Cushing và hội chứng Cushing (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>