Bệnh thận đa nang người lớn

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh thận đa nang người lớn

Thận đa nang người lớn thường phát hiện ở tuổi 30-40 với biểu hiện  là thận to nhiều nang 2 bên kích thước không đồng đều, diễn biến dẫn đến suy thận

 

Tỉ lệ mắc thận đa nang

Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ gặp 1/500 trường hợp mổ tử thi và 1/300.000 dân bị bệnh thận đa nang, ở Anh với tỷ lệ 1/1000 bệnh nhân vào viện.
Theo thống kê từ các trung tâm lọc máu và ghép thận ở châu Âu, Hoa Kỳ có khoảng gần 10% bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đến lọc máu bị bệnh thận đa nang.
Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng tỉ lệ thận đa nang chiếm tỉ lệ rất thấp.

Đặc điểm thận đa nang

Thận có thể to lên như quả bóng; có nhiều nang kích thước không đồng đều, đường kính từ 0,5 đến 5cm; các nang chứa dịch không màu hoặc màu vàng rơm hay màu nâu đen, hoặc có khi có máu hoặc keo đặc, hoặc có các tinh thể cholesterol; đài bể thận bị biến dạng do các nang đè vào.

Rất nhiều trường hợp có kèm cả đa nang gan.

Triệu chứng

Thường bệnh chỉ xuất hiện triệu chứng khi các nang thận lớn nguy cơ gây ra các biến chứng

Các triệu chứng có thể gặp là:

Đau tức vùng hông-lưng hoặc sườn-lưng, có thể gặp cơn đau thận cấp (do chảy máu trong nang)

Tức bụng khó chịu do thận to dần lên gây chèn ép các cơ quan khác.
Đái ra máu đại thể hoặc vi thể do nhiễm khuẩn hay do chảy máu trong nang.
Tiểu đêm do giảm khả năng cô đặc nước tiểu của thận

Thể trạng suy nhược do thiếu máu

Thiểu niệu hay vô niệu khi có suy thận cấp tính hoặc mạn tính.

Phát hiện thận đa nang:
Thường phát hiện tình cờ khi siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát, một số trường hợp phát hiện khi xuất hiện các triệu chứng liệt kê bên trên.

Siêu âm là biện pháp hữu hiệu nhất, với hình ảnh rõ nét là nhiều những hình  ảnh giảm âm tròn hoặc hơi méo hoặc bầu dục, tăng âm phía sau, kích thước không đồng đều có thể gây biến dạng đường bờ thận, các nang tăng kích thước theo thời gian, càng lúc các nang càng nhiều và càng lớn dần.
Trong một số trường hợp đặc biệt bác sỹ có thể chỉ định chụp cắt lớp vi tính để xác định thận đa nang kèm các bệnh lý khác.

Điều đặc biệt là phát hiện sớm để có biện pháp kéo dài đời sống bệnh nhân. Với những gia đình đã có người bị bệnh thận đa nang thì phải đi kiểm tra xem mình có bị mắc thận đa nang không, chăm sóc sức khoẻ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Khám siêu âm là rất cần thiết, vì siêu âm phát hiện ra nang ngay cả khi chưa có triệu chứng lâm sàng.
Khi đã phát hiện thận đa nang thì cần được khám định kỳ nhằm phát hiện kịp thời các biến chứng như: nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi, tăng huyết áp. Chú ý phát hiện nang gan và nang ở các cơ quan khác (lách, tụy, phổi, buồng trứng)

Điều trị thận đa nang

Chủ yếu là điều trị các biến chứng. Việc thực hiện các can thiệp cần phải có sự chỉ định và thực hiện bởi Bác sỹ. Khi có suy thận phải có chế độ ăn, sinh hoạt theo chế độ suy thận và điều trị bảo tồn bằng phương pháp nội khoa nói chung. Nếu suy thận giai đoạn cuối thì phương pháp cuối cùng có thể sử dụng là thay thế thận: lọc máu chu kỳ hoặc ghép thận.


Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>