Bệnh thiếu máu mà nguyên nhân là do tan máu

vỡ hồng cầu
Tin Tức Sức Khỏe

Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể  giảm số lượng của các huyết sắc tố lưu hành so với những người cùng tuổi, cùng giới và những người cùng sống trong một môi trường sống như nhau.

Có nhiều cách để phân chia các bệnh về thiếu máu: ví dụ như phân loại theo hình thái thiếu máu, phân loại theo nguyên nhân thiếu máu, phân loại theo bệnh sinh.

Theo nguyên nhân thiếu máu thì bệnh được chia thành các loại khác nhau bao gồm có: thiếu máu do chảy máu ra ngoài lòng mạch, và thiếu máu có nguyên nhân là do quá trình tan máu.

Thiếu máu do tan máu là tình trạng mà các tế bào hồng cầu bị vỡ ra trong lòng mạch sớm hơn so với đời sống bình thường của nó. Nguyên nhân là do các bệnh lý của bản thân hồng cầu hoặc trong huyết tương của bệnh nhân xuất hiện các chất gây ra vỡ hồng cầu.

Nguyên nhân là do các bệnh lý của bản thân hồng cầu gây nên: bao gồm có hồng cầu nhỏ và hồng cầu hình bầu dục.

Rối loạn về cấu tạo của hồng cầu:

vỡ hồng cầu
vỡ hồng cầu
  • Hồng cầu nhỏ, nguyên nhân là do hai mặt của hồng cầu phồng lên (có hình cầu), di truyền (HS- heriditary spherocyte). Do vậy, làm thay đổi tỷ lệ giữa bề mặt/ thể tích của hồng cầu, làm cho các tế bào này khó biến hình được khi đi qua các mao mạch nhỏ và dễ bị các đại thực bào nằm tại lách của bệnh nhân bắt giữ, tiêu hủy đi. Về mặt phân tử, cơ chế gây ra hồng cầu nhỏ chưa được giải thích một cách đầy đủ nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy rằng đó là hệ quả để lại do sự thiếu hụt của các phân tử spectrin của lưới protein bề mặt. Lưới này do 3 loại protein liên kết với nhau tạo thành là protein 4, protein 1 và actin để tạo ra tính đàn hồi cho màng.
  • Hồng cầu bầu dục di truyền (hay còn được gọi là HE viết tắt của heriditary elliptocytosis). Cũng do một sai sót tiên phát nằm ở màng hồng cầu , thường hiếm gặp có khoảng 400 người mắc bệnh trong  một triệu dân, nhưng đã biết rõ được vị trí của gen gây ra bệnh và các thể bệnh. Cơ chế chủ yếu là những phân tử spectrin của màng hồng cầu lẽ ra phải ở dạng tetrameric, thì nay lại ở dạng dimeric. Ngoài ra  cũng có vài thiếu sót của protein nữa ở màng tế bào.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh thiếu máu mà nguyên nhân là do tan máu

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>