Bệnh thiếu máu do tan máu – vỡ hồng cầu do những nguyên nhân bên ngoài

vỡ hồng cầu
Tin Tức Sức Khỏe

Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể  giảm số lượng của các huyết sắc tố lưu hành so với những người cùng tuổi, cùng giới và những người cùng sống trong một môi trường sống như nhau.

Có nhiều cách để phân chia các bệnh về thiếu máu: ví dụ như phân loại theo hình thái thiếu máu, phân loại theo nguyên nhân thiếu máu, phân loại theo bệnh sinh.

Theo nguyên nhân thiếu máu thì bệnh được chia thành các loại khác nhau bao gồm có: thiếu máu do chảy máu ra ngoài lòng mạch, và thiếu máu có nguyên nhân là do Vỡ các tế bào hồng cầu là do nguyên nhân bên ngoài hồng cầu gây nên:

+ Các kháng thể chống hồng cầu từ bên ngoài đưa vào cơ thể bệnh nhân, thường gặp trong các trường hợp:

vỡ hồng cầu
vỡ hồng cầu

   Tan máu do truyền nhầm nhóm máu hệ ABO – đây là một tai biến nặng của bệnh:

Tan máu do khác nhóm máu hệ ABO giữa mẹ và thai nhi, thường thì bệnh biểu hiện nhẹ. Thường hay gặp đối với những người mẹ có nhóm máu O mà thai nhi lại thuộc nhóm máu A hoặc nhóm máu B. Khi hiệu giá kháng thể chống A và B của mẹ cao (sang cho con) làm ngưng kết và tan hồng cầu ở thai nhi.

Tan máu do truyền nhầm nhóm máu O nguy hiểm. Đó là nhóm máu O có hiệu giá kháng thể chống A và B rất cao (gấp tới hàng chục hay hàng trăm lần). Nếu được truyền vào cơ thể hai nhóm máu có nhóm A, B và nhóm AB có thể gây ra tai biến. Cơ chế làm tăng hiệu giá kháng thể là do bị mẫn cảm với kháng nguyên A và hay kháng nguyên B trong thiên nhiên (có trong thành phần của một số loại vaccine hoặc các loại thức ăn).

     Tan máu do yếu tố Rh:

Nếu như người mẹ có yếu tố Rh(-), thai nhi có yếu tố Rh(+) (do di truyền từ người cha), khi một số  tế bào hồng cầu từ thai nhi chuyển qua người mẹ (do tổn thương bánh rau khi người mẹ sinh) sẽ kích thích cơ thể mẹ sinh ra kháng thể. Những lần sinh thứ hai trở đi khi kháng thể của người mẹ qua nhau thai vào máu bào thai kết hợp với hồng cầu Rh(+) của bào thai thì sẽ gây ra hiện tượng tan máu, nhẹ là gây ra vàng da nặng, và gây độc cho não bộ còn năng thì sẽ gây ra sẩy thai hoặc làm cho thai chết lưu trong bụng của người mẹ.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh thiếu máu do tan máu vỡ hồng cầu do những nguyên nhân bên ngoài

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>