Bệnh tiểu đường typ I

tiểu đường typ I
Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) được đã được các sách y văn mô tả với bốn triệu chứng chính và điển hình cho bệnh, bốn triệu chứng này  bao gồm có ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và gầy nhiều. Về sau, nhờ các quan  sát thấy có kiến bu vào trong bãi nước tiểu của bệnh nhân bị bệnh nên sẽ có thêm một triệu chứng mới của bệnh tiểu đường gọi là nước tiểu ngọt.

Bệnh nguyên (hay còn gọi là nguyên nhân gây bệnh) của tiểu đường:

tiểu đường typ I
tiểu đường typ I

Tiểu đường type 1 là một bệnh có nguyên nhân là do tổn thương các tế bào beta ở đảo tụy (hay là tiểu đaot Langerhands của tụy tạng)

  • Trước đây do các dụng cụ như kính hiển vi vẫn còn thô sơ, chưa được hiện đại như bây giờ, mãi cho tới năm 1877 hai nhà khoa học là Von Merning và Minkowsky đã tiến hành thực hiện thực nghiệm cắt tụy chó gây được bệnh thực nghiệm đầu tiên. Đầu thế kỷ thứ 20 (từ năm 1900) Sablov đã xác định được tiểu đảo Langerhands của tụy có liên quan đến các chức phận nội tiết của tụy (tiết insulin làm hạ đường huyết và tiết glucagon làm tăng đường huyết), vào năm 1921 hai người là Banting và Best phân lập được insulin, sau đó khoảng hơn 30 năm vào khoảng năm 1956 Sanger đã có thể xác định được các cấu trúc bậc một của phân tử insulin. Năm 1964-1965 tại Trung Quốc đã tổng hợp nhân tạo được insulin. Đó là quá trình một thế kỷ nghiên cứu và phát hiện nhóm bệnh tiểu đường do sự thiếu hụt của insulin, hiện nay được gọi là tiểu đường typ 1.
  • Đây là một bệnh di truyền, phát hiện ở 0.2-0.5% số người trong quần thể nếu trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh thìcó tới 8-10% con cái cũng có khả năng bị mắc bệnh, nếu như cả cha lẫn mẹ đều bị mắc thì có tới 40% số con cái của họ bị mắc bệnh. Gen liên quan đến bệnh là HLA-DR3 và HLA-DR4, DQW8, còn gen kháng là HLA-DRW2, B7.
  • Tuổi xuất hiện bệnh khá sớm: dưới 20 tuổi nếu như theo dõi tỷ mỷ có thể phát hiện bệnh ở tuổi 11 hay tuổi 12 để điều trị sớm bệnh.

Bệnh nhân chỉ sống được nếu như tiêm đủ liều insulin cần dùng cho cơ thể, vì vậy đây chính là nguyên nhân tại sao tiểu đường typ 1 còn có thể gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc vào insulin.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh tiểu đường typ I

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>