Bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp theo)

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dịch tễ học của bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt rất phổ biến: theo Berry có thể gặp ở 20% nam giới trong độ tuổi từ 40-50 tuổi, khoảng 50% những người trong độ tuổi từ 51-60 tuổi và  chiếm tới 90% những người trên 80 tuổi.

Một người nam giới sống từ 40 tuổi cho đến 80 tuổi thì sẽ có khả năng can thiệp về bệnh này là 29% (theo Glynn).

Rotkin đã thấy được tỷ lệ phân bố bệnh cao ở các quốc gia Châu Âu và Hoa Kì cao trong khi đó tỷ lệ ở Châu Á lại thấp. Điều này có thể giải thích nguyên nhân bởi vì tuổi thọ  và các yếu tố môi trường có liên quan.

Sanda thấy có yếu tố di truyền đối với những gia đình mà có bệnh xuất hiện sớm trước 60 tuổi.

2.Chẩn đoán phân biệt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

  • Ung thư tuyến tiền liệt:

Về măt lâm sàng ung thư không khác biệt phì đại lành tính tuyến tiền liệt gặp ngay cả ở người chưa cao tuổi (khoảng dưới 50 tuổi). Ung thư tuyến tiền liệt cũng tăng với tuổi già với các dấu hiệu tiểu khó và tiểu ra máu, giao hợp đau, xuất tinh ra máu. Thăm tuyến tiền liệt phát hiện tuyến tiền liệt có nhân chỉ đơn độc hay cũng có thể là có nhiều nhân cứng lổn nhổn cứng một bên, mất cân đối hai bên, hay cả tuyến tiền liệt là một khối cứng như đá dính vào sau xương mu chậu.

Thử PSA tăng trên 10 ng/ml, dự đoán bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt là trên 43%.

Sinh thiết qua trực tràng bằng kim Franzen hay biopty gun (Bard automatic biopsy system) lấy từ 3 đên 5 mẫu thử giải phẫu bệnh để xác định tế bào học.

Xét nghiệm PAP (acid phosphatase) tăng trong trường hợp ung thư đã di căn đến xương.

  • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính:

Thăm tuyến tiền liệt là một khối xơ có khi còn có cảm giác đau, dịch tiết của tuyến tiền liệt đục mủ. PSA không tăng cao.

Điều trị kháng sinh dòng Fluoroquinolone: Peflacine 400 mg × 2 lần / ngày hay Noroxin 400 mg trong 7-10 ngày có tác dụng tốt, theo dõi PSA bình thường.

  • Xơ cứng cổ bàng quang:

Bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng đường tiết niệu thấp. Thăm trực tràng và siêu âm tuyến tiền liệt không to dưới 30g, chỉ số PSA vẫn ở mức bình thường.

Chụp niệu đạo bàng quang thì thấy cổ bàng quang hẹp lại.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>