Bệnh viêm cầu thận cấp

viêm cầu thận cấp
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về viêm cầu thận cấp:

viêm cầu thận cấp
viêm cầu thận cấp

Bệnh viêm cầu thận cấp là một bệnh xảy ra phổ biến ở đối tượng là những trẻ em có độ tuổi từ 6 tuổi cho đến 10 tuổi và những đối tượng là người lớn cũng có thể bị bệnh nhưng thường ít gặp hơn so với ở trẻ con. Bệnh viêm cầu thận cấp thường xuất hiện từ 1-4 tuần sau khi bị nhiễm vi khuẩn liên cầu ở họng hay ở da của bệnh nhân (chủng liên cầu làm tan máu typ beta nhóm A).

Đây là một bệnh trung gian miễn dịch, thời gian tiềm tạng giữa bệnh nhiễm khuẩn  và khởi phát của bệnh thận là phù hợp với thời gian đòi hỏi cho việc hình thành các kháng thể. Cơ chế bệnh sinh giống như bệnh thấp tim gồm hai giai đoạn nhiềm trùng theo đường tai mũi họng, da, sau đó đi vào trong máu, đến thận để gây ra các tổn thương tại cầu thận theo cơ chế tự miễn dịch. Các thành phần kháng ngyên của vi khuẩn liên cầu là nguyên nhân sinh ra các phản ứng miễn dịch đã được xác định.

Tổn thương giải phẫu bệnh học theo đại thể của bệnh viêm cầu thận cấp:

  • Các tổn thương xuất hiện ở cả hai bên của thận.
  • Thận của bệnh nhân vừa to, và có cân nặng khoảng 200-300 g một quả thận.
  • Vỏ thận trở nên nhẵn, căng và dễ dàng bị bóc tách nguyên nhân là do chúng thực hiện chức năng lọc kém gây hậu quả là bị phù cho nên trở nên căng hơn.
  • Bề mặt của thận nhẵn trong khi đó bình thường thì thận có một mặt trước nhẵn bóng và mặt sau bị sần sùi, chuyển màu thành màu xám hồng mà bình thường thận có màu hơi nâu, trên bè mặt của thận có những chấm màu đỏ tương ứng với những cầu thận bị sung huyết hay những ống thận có chứa đầy máu hoặc những ổ mao mạch sung huyết.
  • Khi cắt ngang qua thận thì người ta thấy các tổ chức phù, xốp, và dễ bị dập nát. Vùng vỏ trở nên rộng hơn(bình thường là chỉ khoảng 1 cm) thu hẹp vùng tủy thận lại, đục, ướt, nhạt màu, có các biểu hiện của chảy máu ở khoang Bowman tạo ra những vết đỏ trong, các vết đó có thể đều hay không đều nhau.
  • Đài thận và bể thận trong trường hợp bệnh lý này không có tổn thương gì đáng kể đến.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh viêm cầu thận cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>