Bệnh viêm phổi thùy và một số tổn thương cơ bản

viêm phổi thùy
Tin Tức Sức Khỏe

1.Bệnh viêm phổi thùy.

viêm phổi thùy
viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy là một bệnh viêm cấp tính xảy ra tại phổi, gây nên những tổn thương thuần nhất và lan rộng ra, thường xuất hiện ở một thùy của phổi, cá biệt chỉ chiếm một phần thùy hay một hoặc cả hai lá phổi.

Giải phẫu bệnh học của viêm phổi thùy.

Trong bệnh viêm phỗi thùy, được chia làm ba giai đoạn là giai đoạn sung huyết, giai đoạn gan hóa đỏ và giai đoạn gan hóa xám.

Giai đoạn sung huyết của viêm phổi thùy:

Giải phẫu bệnh học theo đại thể:

Phổi căng, hơi chắc và nặng hơn so với bình thường, có màu tím đỏ (nguyên nhân là do sung huyết mạnh). Bóp vào diện tổn thương có tiếng lép nhép, sột soạt phế nang. Khi cắt qua vùng bị tổn thương thì thấy được: có màu đỏ thẫm, trào ra chất dịch có màu hồng đục có lẫn với  bọt khí. Nếu thả mảnh phổi vào trong nước thấy phổi ở trong trạng thái lơ lửng.

Các đặc điểm trên làm cho tổ chức phổi giống như lách nên được gọi là giai đoạn lách hóa.

2.một vài tổn thương cơ bản xảy ra tại phổi.

Dịch rỉ viêm – một tổn thương cơ bản tại khí phế quản:

Là hiện tượng tăng bài tiết có các tế bào bạch cầu đi kèm. Biểu hiện là viêm phế quản mủ với mô bị bong ra từng mảnh hoặc toàn bộ đều bị bong ra, lớp đệm phù nề, sung huyết. Dịch rỉ viêm, tơ huyết và có các tế bào bạch cầu tràn vào trong lòng của phế quản phổi.

Trong bệnh nhân bị bệnh bạch cầu: dịch rỉ viêm chủ yếu là các sợi tơ huyết, có thể lấp kín lòng phế quản gây ra tình trạng ngạt thở.

Viêm phế nang hoại thư – một tổn thương cơ bản của phế nang:

Đây là một trường hợp hiếm gặp, thường có nguyên nhân là do các vi khuẩn yếm khí gây nên, chủ yếu là bị trong các vết thương lồng ngực do hỏa khí. Biểu hiện là các tế bào trong dịch rỉ viêm và phần lớn các vách phế nang bị tan rã, chỉ còn thấy những mảnh vụn tế bào không xác định được nguồn gốc, phân tán khắp nơi và nằm xen kẽ với các vi khuẩn kỵ khí. Tổn thương làm cho phổi mềm nhũn và có mùi hôi thối.

Viêm phế nang mủ – một tổn thương cơ bản của phế nang:

Biểu hiện là trong lòng của phế nang có chứa nhiều tế bào mủ (hay là các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính bị thoái hóa). Mạng lưới tơ huyết và vách phế nang ít nhiều bị tan rã nên nhiều vị trí không nhận thấy vách liên phế nang.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh viêm phổi thùy và một số tổn thương cơ bản

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>