Các biến loạn trong suy tuyến thượng thận cấp diễn

suy tuyến thượng thận
Tin Tức Sức Khỏe

Các biến loạn chủ yếu quan sát được, bao gồm có:

suy tuyến thượng thận
suy tuyến thượng thận
  • Thoạt đầu gan và các cơ bị cạn kiệt glycogen, đồng thời làm chậm quá trình phân giải ra các glycogen thành glucose vì enzym glucose – 6 phosphatase giảm hoạt tính. Tốc độ tân tạo nên các glucose từ các acid amin cũng giảm rõ rệt. Tất cả đưa đến làm giảm nồng độ của glucose trong máu, giảm tính nhạy cảm với insulin , tăng tính dung nạp các phân tử glucose. Có tăng quá trình phân hủy các acid nhân và protein, làm cho nồng độ của nito trong máu và nước tiểu tăng lên.
  • Về cuối, có giảm huyết áp mà cơ chế là do giảm khối lượng tuần hoàn, nhịp tim đập chậm và giảm sút các khả năng gây co mạch của các catecholamin (nguyên nhân là do bị thiếu corticosterol).
  • Rối loạn chuyển hóa nước và điện giải cũng có vài trò bệnh sinh rất quan trọng, mà cơ chế gây bệnh là do thiếu các aldosterol. Chính các chất này gây kích thích các bơm natri tại các tế bào của ống thận xa làm cho các natri đươc hấp thu còn glucocorticoid thì làm giảm khả năng lọc của cầu thận. Trong khi tiến hành thí nghiệm cắt bỏ tuyến thượng thạn của con vật thí nghiệm, natri bị mất nhiều theo nước tiểu làm giảm nồng độ của ion natri trong máu, do vậy đầu tiên thì thấy tình trạng đa niệu, sau đó bệnh sẽ chuyển dần dần thành thiểu niệu và vô niệu, đồng thời bệnh nhân cũng xuất hiện các trạng thái ngộ độc nước – nghĩa là có thể gây tích nước trong tế bào, gây ra trương phồng và rối loạn các quá trình chuyển hóa nặng nề. cơ chế là do rối loạn hoạt động của bơm natri ở màng của các tế bào khiến cho natri tràn vào, làm vào môi trường nội bào trở thành ưu trương. Còn tình trạng tăng kali ở ngoại bào (do từ nooijj bào ra) sẽ gây ra các rối loạn điện sinh học (thể hiện ở điện tâm đồ của con vật), cũng như lực bóp và nhịp tim (có thể tới mức rung tim) và giảm lực của các cơ.

Giai đoạn cuối cùng của suy tuyến thượng thận cấp có vô niệu hoàn toàn, nhịp tim chậm, hôn mê và cuối cùng là tử vong (sau khi cắt tuyến thượng thận 2-3 ngày tới 9-11 ngày).

Đối với người thì bệnh lý suy tuyến thượng thận có thể gặp trong các bệnh lý nặng và thuộc thể cấp diễn (như trong sốc, nhiễm khuẩn, bỏng hay các chấn thương…), do tuyến bị suy cấp sau giai đọa quá tải các chức năng  với các hình ảnh xuất huyết ở tuyến.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các biến loạn trong suy tuyến thượng thận cấp diễn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>