Các biểu hiện cận lâm sàng của u xương

u xương
Tin Tức Sức Khỏe

Các biểu hiện khám X-quang:

u xương
u xương

Khám X-quang đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán xác định bệnh u xương.

X-quang thông thường (hay X-quang quy chuẩn):

Phải chụp ít nhất là hai phim  là phim thẳng và phim nghiêng. Xem mức độ cản quang (hay độ đậm vôi) tăng hay là giảm. Có các phản ứng màng xương hay không. Vỏ xương của bệnh nhân có bị phá hủy hay không. Có các hình ảnh phản ứng xương xung quanh khối u hay không. Có xuất hiện huyết khối xương hay không. Khớp xem hoạt động bình thường hay không. Có hình của các khối u phần mềm so với bên lành không. Ví dụ như:

  • Lồi xương ở gần đầu xương dài, u có hình nón, và có một nền rộng thì thường là u xương sụn lành tính.
  • U xương kiểu nang, đơn độc, vách rõ, mọc ở đầu xương dài gặp ở bệnh nhi thường là u xương lành tính.
  • U xương có nhiều vách ngăn, có nhiều hốc, mọc tại đầu xương , bệnh thường hay gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 20-30 tuổi, thì thường là các u tại tế bào khổng lồ.
  • U tại đầu xương dài, u thường gặp ở độ tuổi từ 6-8 tuổi, xương bị thưa ra, thoái hóa không đều, giống như vỏ hành, như khói, phải nghĩ đến các u xương ác tính.

Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ: có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và tiên lượng cho khối u. Nó cho biết hình ảnh cơ thể trên ba bình diện khác nhau, xác định được chính xác kích cũng như vị trí của khối u trong không gian ba chiều. Đây là một tiến bộ vượt bậc của công nghệ ứng dụng trong y học dùng để chẩn đoán bệnh nói chung và chẩn đoán các khối u nói riêng, nhưng không phải bất kì cơ sở y tế nào cũng có.

Phản xạ đồ:

Sử dụng phóng xạ nhấp nháy xương hay sử dụng các chất Technetium và Gallium.

Các xét nghiệm cận lâm sàng:

Các xét nghiệm máu thường không có giá trị chẩn đoán. Một số trường hợp sarcome xương có các tốc độ lắng máu tăng cao, phosphatase kiềm cũng tăng cao lên.

Sinh thiết khối u:

Rất cần thiết để có thể chẩn đoán xác định bệnh. Khối u ác tính thường thì sẽ không còn cấu trúc bình thường của xương , có các tế bào to, nhân quái, phân chia.

Khó khăn chính của sinh thiết  là lấy đúng và chọc chính xác. Vì vậy, người ta khắc phục bằng cách lấy nhiều nơi trên các khối u, sinh thiết cả phần mềm xung quanh khối u và đọc ở trên nhiều phòng xét nghiệm tế bào khác nhau nếu như thấy nghi ngờ.

Sinh thiết là một xét nghiệm quyết định cuối cùng để có thể cắt cụt hay không.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các biểu hiện cận lâm sàng của u xương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>