Các kết quả cơ bản nghiên cứu về lão học (tiếp theo)

tuổi già
Tin Tức Sức Khỏe

Tốc độ già ở mỗi loài không giống nhau:

tuổi già
tuổi già và bệnh tật

Các chỉ số thể hiện điều này bao gồm có một số đặc điểm sau:

  • Chỉ số tuổi thọ tối đa (hay còn được viết tắt là MLS: maximum life span) của mỗi loài một khác nhau. Điều này là do gen quy định. Đối với một loài động vật có vú, chỉ số tuổi thọ tối đa có thể sẽ khác nhau tới 30 lần (người là khoảng 100 năm, các loài gậm nhấm chỉ có khoảng 1-2 năm).
  • Chỉ số thời gian tăng gấp đôi tỷ lệ chết (được viết tắt là MRDT: mortality rate doubling time). Chỉ số thời gian tăng gấp đôi tỷ lệ chết của người là khoảng 8, nghĩa là cứ sau 8 năm tỷ lệ chết của lứa tuổi này lại tăng lên khoảng 8 năm.
  • Chỉ số tỷ lệ chết ban đầu (khởi phát): được có tên tiếng Anh là IMR (là viết tắt của initial mortality rate), đây là thời điểm mà tỷ lệ tử vong của một loài là thấp nhất. Đối với đại đa số các loài động vật có vú, đó là thời điểm trước dậy thì, khi đó các chức năng của mỗi cơ quan và toàn cơ thể có sự thích ứng và bù đắp cao nhất. Theo tính toán nếu như mức độ này được duy trì trong thời gian suốt đời thì có khoảng 50% số người đang sống hiện nay có tuổi thọ là khoảng 800 năm.
  • Chỉ số tuổi thọ trung bình của cộng đồng: chủ yếu nói lên các tác động của điều kiện sống, ngoại cảnh (rất phụ thuộc vào tỷ lệ tử vong ở trẻ em).

Tuổi thọ tăng do hạn chế calo trong khẩu phần ăn:

Thí nghiệm đối với chuột vào năm 1935 cho thấy các nhóm chuột thí nghiệm đều tăng tới 20% hay cũng có thể là 30% tuổi thọ trung bình và một số còn đạt tuổi thọ tối đa nếu trong trường hợp chúng được nuôi bằng khẩu phần ăn hạn chế calo. Số calo đưa vào là tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo cho chuột không bị suy dinh dưỡng, còn vitamin và các yếu tố vi lượng thì được cung cấp đầy đủ. Mức độ hạn chế calo càng cao, chuột càng sống được lâu, nhưng chỉ số hoạt động chức năng của các cơ quan cũng giảm tương ứng. Cơ chế chưa rõ, nhưng không phải nguyên nhân là giảm sản xuất các gốc tự do hoặc giảm mức chuyển hóa cơ bản.

Đường cong tỷ lệ sống sót theo độ tuổi:

Khó theo dõi quá trình sống một người từ lúc mới sinh đến khi chết nên người ta thí nghiệm với các loài động vật có vú, có tuổi thọ thấp.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các kết quả cơ bản nghiên cứu về lão học (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>