Các khối u của thận

Tin Tức Sức Khỏe

1.Các khối u lành tính.

U tuyến vỏ:

  • Đại thể: u chỉ gặp ở vùng vỏ của thận. Kích thước của khối u thường nhỏ hơn Trên đại thể là một nhân có u vỏ bọc, biệt lập và có màu xám hay mà vàng nhạt.
  • Vi thể: u gồm có nhiều cấu trúc nhú , chia nhánh, kết hợp với nhiều hình lá lồi vào trong các khoang u nang. Đôi khi cũng phát triển thành các ống nhỏ, các tuyến hoặc dài. Tế bào biểu mô thường khá đều nhau, có hình khối vuông hoặc hình đa diện, có nhân nhỏ đều nhau ở trung tâm và bào tương chứa đầy các hốc mỡ.

U cơ – mỡ – mạch:

  • Đại thể: u gặp ở bất kì vị trí nào những thường gặp ở thận trái nhiều hơn so với thận phải và có thể ở cả hai thận. Kích thước của khối u là từ 1-20 cm, trung bình đường kính khoảng 8 cm. Màu sắc đặc trưng là màu vàng, mặt cắt u có hình giống như một u mỡ. U có rang giới rõ với mô thận lành ở xung quanh nhưng không có kết vỏ.
  • Vi thể: có sự sắp xếp xen kẽ lẫn nhau của ba thành phần là cơ trơn, mỡ và các mạch máu. Các sợi cơ trơn xếp thành bó , đứng tập trung hay rải rác. Các tế bào cơ hình thoi, nhân nhỏ ở trung tâm.

+  Các mạch máu ngoằn ngoèo với thành dày, lòng mạch lệch tâm, xơ hóa xảy ra ở lớp dưới nội mô.

+  Các mô mỡ bao gồm những tế bào mỡ trưởng thành, nhân lệch tâm, có khi có các tế bào mỡ non.

2.U ác tính.

Đại thể:

Vị trí của khối u có thể ở bất cứ phần nào của thận nhưng  thường là chúng nằm ở hai cực, và xuất hiện ở cự trên .

nhiều hơn so với cực dưới. U thường có một khối duy nhất có đường kính khoảng 3-5 cm làm cho thận của bệnh nhân bị biến dạng. Nhân của khối u có màu xám trắng, có những vùng hoại tử thiếu máu có màu trắng đục hoặc có xen kẽ với những vùng có màu đỏ nguyên nhân là do chảy máu gây ra. Ranh giới giữa các khối u cũng thường là rõ và nằm phía bên trong của vỏ thận.

Vi thể:

Cấu trúc của khối u đa dạng bao gồm có hình thái bè và ống nhỏ hoặc đặc. Các tế bào u phổ biến  nhất là các tế bào sáng, có hình tròn hoặc hình đa diện, bào tương sáng rộng. Khi tiến hành nhuộm PAS cho các tế bào này cho kết quả dương tính. Chúng có nhiều nhân kỳ quái và nhiều tế bào có nhân khổng lồ.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các khối u của thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>