Các loại thăm dò chức năng trong quá trình tiết dịch vị

acid dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Dạ dày là một tạng nằm trong ổ bụng, đây là một tạng rất quan trọng trong hệ thống ống tiêu hóa hóa, là nơi thức ăn được co bóp và nhào trộn. Tại dạ dày thức ăn được nhào trộn với các chất dịch tiêu hóa sau đó được đưa xuống ruột non, làm nhiệm vụ hấp thu. Vì vậy nếu tại dạ dày các thức ăn không được nhào trộn một cách đầy đủ các chất dịch thì xuống tới ruột non hoạt động hấp thu tại đây sẽ giảm. Dịch vị có nhiều thành phần khác nhau bao gồm có một số loại enzym để tiêu hóa thức ăn một cách đơn giản, hai thành phần quan trọng nhất là các chất nhầy và acid dạ dày. Thời gian các chất dịch này tiết ra và lượng dịch cũng rất quan trọng. Nếu như tiết ra ít hay nhiều, nhanh hay chậm cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn và đều có thể gây ra các bệnh lý khác nhau. Vì vậy việc đo lượng dịch  của dạ dày là rất quan trọng.

Đo lượng acid cơ bản (BAO: Basal Acid Output) có trong dịch vị:

Lượng acid cơ bản trong dịch vị dạ dày là lượng acid tiết ra khi dạ dày của bệnh nhân nghỉ ngơi, không có bất kỳ kích thích nào, và được biểu thị bằng mmol/ giờ hay mEq/ giờ. Nó phản ánh khối lượng tế bào thành, cường độ kích thích thường trực hay tối thiểu của hệ thần kinh , và hệ nội tiết.

Đo lượng acid tiết ra do các kích thích:

acid dạ dày
acid dạ dày

Thời gian trước đây, người ta thường sử dụng các thuốc như histamin, insulin, để kích thích dạ dày của bệnh nhân nhưng hiện nay thì hóa chất được thường sử dụng gastrin (tự nhiên và tổng hợp), GRP (Gastrin Release Peptid) để đo:

  • PAO (đây là tên viết tắt của tên tiếng Anh Peak Acid Output) hay MAO (hay còn có thể gọi tên theo tiếng Anh là Maximal Aacid Output). Phương pháp này được sử dụng để đo lượng acid tiết ra tối đa khi bệnh nhân có các chất gấy kích thích tác động nên, chỉ số này nói lên khối lượng của các tế bào nằm tại thành của dạ dày người bệnh và độ nhạy cảm của các tế bào thành dạ dày.
  • Tỷ số BAO/PAO: tỷ số này thường được sử dụng để đánh giá, chẩn đoán hoặc dự đoán tình trạng tiết các acid dạ dày trong sinh lý cũng như trong trường hợp bệnh lý.

Đo nồng độ của các pepsinogen trong máu:

Ngoài đo lượng accd tự do có trong máu thì các chỉ số có trong máu người ta còn có thể là do nồng độ của các pepsinogen trong máu để đánh giá tình trạng tiết dịch của dạ dày vì sau khi được tiết và hoạt động tại dạ dày thì nó cũng được tiết vào trong máu để rồi thải ra theo đường nước tiểu. Nó phản ánh đúng tình trạng tiết dịch của dạ dày. Đôi khi cần đo cả nồng độ của các gastrin trong máu vì đây là tác nhân gây tiết các acid dạ dày rất mạnh và đặc trưng, thường được đo kèm với BAO và PAO.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các loại thăm dò chức năng trong quá trình tiết dịch vị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>