Các quan niệm hiện nay về bệnh nguyên

bệnh tật
Tin Tức Sức Khỏe

Quan hệ giữa nguyên nhân và điều kiện gây bệnh,quy luật nhân quả trong quá trình bệnh sinh là những vấn đề quan trọng của bệnh nguyên học.

Quan hệ giữa nguyên nhân và điều kiện gây bệnh:

    Nguyên nhân:

giun chỉ
giun chỉ

Nguyên nhân là một yếu tố quyết định gây ra bệnh, bệnh không tự nhiên sinh ra mà phải có nguyên nhân của nó. Cho tới hiện nay, thì có những bệnh chưa thể tìm ra được nguyên nhân nhưng có một điều chắc chắn là sẽ tìm ra được trong tương lai. Nói cách khác, có bệnh (hậu quả) thì phải có nguyên nhân.

Nguyên nhân quyết định tính đặc hiệu của bệnh, vi  khuẩn gây ra bệnh lao, Hansen gây ra bệnh phong, HIV gây ra bệnh AIDS, kí sinh trùng giun chỉ gây bệnh tắc ruột hay chân voi. Mặt khác để gây được bệnh, thì nguyên nhân phải đạt được một mức độ nhất định  về số lượng, độc lực và phải có những điều kiện thuận lợi nhất định hỗ trợ cho những nguyên nhân đó.

Điều kiện:

Điều kiện là một yếu tố tạo thuận lợi cho bệnh nguyên phát huy tác dụng. Nguyên nhân chỉ có thể gây ra được bệnh khi có môi trường và một số điều kiện thuận lợi. Vi  khuẩn  lao dễ gây bệnh lao ở những người có cơ thể kém đề kháng, ăn uống thiếu thốn, lao động nặng nhọc, vi  khuẩn lậu có thể gây bệnh khi người bệnh quan hệ tình dục hay sinh con bằng đường tự nhiên khi mẹ nhiễm vi  khuẩn, hay vi  khuẩn dịch hạch chỉ gây bệnh khi có trung gian truyền bệnh là bọ chét… Điều kiện không thể gây được bệnh khi không có nguyên nhân. Có nguyên nhân đòi hỏi phải có điều kiện mới gây được bệnh, có những nguyên nhân đòi hỏi có ít điều kiện để gây bệnh (hậu quả), hoặc cũng có nguyên nhân đòi hỏi rất nhiều điều kiện mới có thể gây bệnh.

Hiện nay, các điều kiện giúp cho bệnh dễ dàng phát sinh phát triển được gọi là các yếu tố nguy cơ.

Trong thực tế cần chú ý rằng nguyên nhân gây bệnh này đóng vai trò là điều kiện gây bệnh của bệnh kia và ngược lại điều kiện gây bệnh của các nguyên nhân khác cũng có thể trở thành là một nguyên nhân gây  ra bệnh này: các điều kiện như dinh dưỡng thiếu thốn là một nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng, nhưng nó lại là điều kiện gây bệnh cho bệnh lao hay một số bệnh có các tác nhân tấn công vào lúc cơ thể thiếu sức đề kháng và thiếu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các quan niệm hiện nay về bệnh nguyên

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>