Các tác nhân làm tăng sức cản ngoại vi trong cao huyết áp nguyên phát

cao huyết áp
Tin Tức Sức Khỏe

Có khoảng 80% các trường hợp cao huyết áp chưa tìm được nguyên nhân, được xếp vào loại cao huyết áp nguyên phát (hay là vô căn), thường gặp ở những người trẻ tuổi.

Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hơn một số cơ chế tham gia vào bệnh sinh của cao huyết áp nguyên phát. Tuy nhiên, vẫn chưa biết rõ yếu tố nào là khởi phát của bệnh, yếu tố nào duy trì bệnh. Hai yếu tố quyết định huyết áp là cung lượng tim và sức cản ngoại vi, nhưng mỗi yếu tố này lại bị chi phối bởi vô số các yếu tố khác , trong đó đáng chú ý là các yếu tố di truyền, yếu tố môi trường (NaCl, stress, béo phì,…)

cao huyết áp
cao huyết áp

 Màng tế bào:

Cao huyết áp nguyên phát thường có những bất thường của màng tế bào, rối loạn khả năng vận chuyển của các chất (nhất là sự trao đổi của các ion natri, kali, calci). Điều này đã được phát hiện trên thực nghiệm và cả ở trên những bệnh nhân cao huyết áp.

 Phì đại thành mạch:

Các tế bào cơ trơn của thành mạch bị phì đại do tăng sản xuất các yếu tố tăng trưởng khi rối loạn trao đổi natri, tăng tiết ra các catecholamin, angiotensin và insulin. Người ta đã biết được rằng, nội mạc của mạch máu sản xuất ra các yếu tố có tác dụng giãn mạch, đặc biệt là NO và các yếu tố có tác dụng co mạch, trước hết là endothelin.

NO có tác dụng dãn mạch, ức chế các tiểu cầu ngưng tụ lại, ức chế quá trình phì đại của các cơ trơn thành mạch có nghĩa là bảo vệ thành mạch chống xơ vữa và chống huyết khối. bệnh nhân bị cao huyết áp vô căn thường giảm xuống một cách rõ rệt mức sản xuất ra NO. L-arginin có tác dung kích thích sản xuât ra NO, tỏ ra có hiệu quả điều trị trong trường hợp này.

Endothein gây ra có các tế bào cơ trơn của thành mạch, đồng thời làm phì đại và phân triển các tế bào này. Bệnh nhân cao huyết áp vô căn thường có tăng nồng độ của tăng các Endothein.

Trạng thái béo phì, kháng insulin:

Những người béo phì (nhất là béo phì nửa trên cơ thể – béo béo phì do tăng nồng độ của insulin) có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao. Insulin có thể tăng do phản ứng hoặc tăng lên do phản ứng hoặc tăng lên do bị kháng lại ở ngoại vi. Vai trò của insulin đối với cao huyết áp bao gồm có tăng hấp thu natri và nước ở các tế bào cầu thận, thay đổi quá trình vận chuyển của các ion qua màng tế bào (làm tích đọng lại các ion calci nội bào), tăng sản xuất ra các yếu tố sinh trưởng tế bào cơ trơn của thành mạch, kích thích hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm, tăng tiết ra các Endothein…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các tác nhân làm tăng sức cản ngoại vi trong cao huyết áp nguyên phát

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>