Các thay đổi chức năng của cơ quan trong sốt (tiếp theo)

sốt
Tin Tức Sức Khỏe

Sốt là một trạng thái tăng thân nhiệt chủ động mà nguyên nhân là do trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não bộ bị rối loạn trước các tác động của các chất gây nên sốt.

Sốt có thể xảy ra ở mọi thời gian và không gian. Cơ thể chủ động tăng thân nhiệt bằng cách : tăng quá trình sinh nhiệt và giảm quá trình thải nhiệt. Như vậy, sốt khác với những bệnh nhân bị nhiễm nóng và khác với các tình trạng tăng thân nhiệt khác  (như trong các bệnh lý là ưu năng tuyến giáp bệnh nhân sẽ tăng ác chuyển hóa cơ bản gây tăng thân nhiệt, tiêm dinitrophenol, và thời kì rụng trứng…). Các trường hợp này không có giảm quá trình thải nhiệt chủ động.

sốt
sốt

Các thay đổi về chức năng hô hấp trong cơ thể:

Hệ hô hấp hòa toàn đảm bảo được chức năng  thông khí cho bệnh nhân. Tuy nhiên,  ngoài tác dụng thải một số nhiệt, tăng không khí ở một nhiệt độ cao cũng góp phần làm mất một lượng nước  đáng kể (có các biểu hiện như khô miệng và khô họng, khát nước). Cần lưu ý sốt do các bệnh ở phổi, hoặc sốt ở người có sẵn bệnh mạn tính ở hệ hô hấp.

Những rối loạn trên hệ thống tiêu hóa:

Hệ tiêu hóa giảm các chức năng toàn bộ và giảm nặng hay nhẹ thì tùy theo mức độ tăng của thân nhiệt bệnh nhân trong sốt. Các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa thường đến sớm, một số các biểu hiện như:

  • Giảm tiết mọi dịch (nước bọt, dịch dạ dày, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột) gây ra đắng miệng, lưỡi trắng chán ăn khó tiêu.
  • Giảm co bóp và giảm các nhu động khiến cho các thức ăn lâu được tiêu hóa, gây đầy bụng, táo bón.
  • Giảm hấp thu. Hầu hết kì bệnh nhân hết sốt, chức nang tiêu hóa mau chóng được hồi phục lại, tăng thêm cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân.

Các thay đổi trong hệ thống tiết niệu của cơ thể:

Do tăng tuần hoàn qua thận và co mạch ngoại vi nên giai đoạn đầu của sốt có tạm thời tăng quá trình bài tiết của nước tiểu (ít có ý nghĩa). Đối với giai đoạn hai: có biểu hiện giảm rõ rệt lượng nước tiểu và mồ hôi do tác dụng của hormon chống bài niệu (hormon ADH), nên có tiết nhiều nước tiểu và mồ hôi. Bức tranh chung sẽ thay đổi nếu sốt xảy ra ở một số bệnh nhân bị các bệnh về thận.

Tăng chức năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân:

Sốt làm xuất hiện các yếu tố kích thích tạo ra các tế bào thực bào (đặc biệt là các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính) kể cả các cơn sốt có nguyên nhân là không phải do nhiễm khuẩn. Khả năng thực bào tăng lên rõ rệt nhờ nhiệt độ cao và sản xuất ra các yếu tố kích thích khả năng thực bào như các bổ thể, hay các kháng thể. Tăng sản xuất ra các kháng thể.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các thay đổi chức năng của cơ quan trong sốt (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>