Các thay đổi chuyển hóa trong sốt

sốt
Tin Tức Sức Khỏe

Sốt là một trạng thái tăng thân nhiệt chủ động mà nguyên nhân là do trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não bộ bị rối loạn trước các tác động của các chất gây nên sốt.
Sốt có thể xảy ra ở mọi thời gian và không gian. Cơ thể chủ động tăng thân nhiệt bằng cách : tăng quá trình sinh nhiệt và giảm quá trình thải nhiệt. Như vậy, sốt khác với những bệnh nhân bị nhiễm nóng và khác với các tình trạng tăng thân nhiệt khác (như trong các bệnh lý là ưu năng tuyến giáp bệnh nhân sẽ tăng ác chuyển hóa cơ bản gây tăng thân nhiệt, tiêm dinitrophenol, và thời kì rụng trứng…). Các trường hợp này không có giảm quá trình thải nhiệt chủ động.

Chuyển hóa năng lượng:

sốt
sốt

Trong sốt, có tăng chuyển hóa và qua đó tăng tạo năng lượng để chi dùng cho các nhu cầu tăng sản nhiệt (không thông qua ATP) và làm tăng chức năng của một số cơ quan trong cơ thể (thông qua hoạt động của ATP). Tuy nhiên, mức tăng này không lớn. Tăng thân nhiệt lên 1 độ C thì mới làm tăng chuyển hóa lên khoảng từ 3% đến 5%. Cơ chế chủ yếu của tiết kiệm năng lượng trong trường hợp bệnh nhân bị sốt làm giảm quá trình thải nhiệt (giai đoạn 1 của sốt). Nhờ vậy, cơ thể của bệnh nhân chỉ sản sinh ra một lượng nhiệt gấp khoảng 2-3 lần trong còn 10-20 phút là đủ tăng thân nhiệt của bệnh nhân lên tới 39 độ C hoặc cũng có thể lên tới 40 độ C, sau đó mức tăng chuyển hóa chủ yếu để tăng chức năng của các cơ quan hơn là để duy trì thân nhiệt cao (vào giai đoạn 2 của sốt).
Trên thực tế, khi nhiễm một số vi khuẩn, ngoài chất gây sốt ra còn có cả độc tố khiến cho sự chi dùng năng lượng (chống độc) tăng lên, đồng thời cảm giác chán ăn kiến cho dự trữ năng lượng của cơ thể có thể bị hao hụt nhiều, nhât là khi sốt kéo dài (hàng tuần hoặc hàng tháng) có thể gây ra suy mòn cơ thể. TNF – alpha ở cùng nồng độ gây sốt cũng có thể có khả năng gây ra suy mòn cơ thể (thường hay gặp trong các bệnh lý về ung thư).

Chuyển hóa glucid:

Glucid là nguồn năng lượng chủ yếu được sử dụng vào giai đoạn đầu của sốt (thương số hô hấp là 1). Có thể thấy glucose huyết tăng lên (đôi khi đến mức có glucose niệu), dự trữ glycogen tại gan giảm đi và có thể cạn kiệt nếu trong trường hợp bệnh nhân bị sốt cao tới 40 độ C và cơn sốt kéo dài trên 4 giờ. Lúc này, cơ thể tạo ra glucid từ các protid (con đường tân tạo nằm ở gan) để có thể khai thác năng lượng từ lipid. Trường hợp sốt cao và kéo dài và có thể làm tăng acid lactin trong máu, nói lên sự chuyển hóa yếm khí của glucid.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các thay đổi chuyển hóa trong sốt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>