Các tổn thương cơ bản tại cầu thận (tiếp theo)

Tin Tức Sức Khỏe

Tăng sinh tế bào:

  • Tăng sinh ngoại mao mạch (tăng sinh biểu mô) trước những tác nhân khác nhau tế bào biểu mô sưng to, tăng sinh các bào quan. Tăng sinh tế bào biểu mô hay tạo thành các liềm tế bào, liềm tế bào thường lấp kín các khoang niệu…
  • Tăng sinh nội mao mạch: bao gồm có tăng sinh các tế bào nội mô và các tế bào gian mạch. Bình thường trong các khoang giam mạch có từ 1-2 tế bào, khi có trên 3 tế bào trong gian mạch gọi là tăng sinh tế bào gian mạch. Các tế bào nội mô hoặc gian mạch sưng phồng to phì đại nhân và tăng sinh bào quan.

Hiện tượng xơ cầu thận ổ:

  • Giai đoạn đầu chỉ có một số cầu thận bị tổn thương trên đó một phần mớ mao mạch bị xơ hóa, có xẹp màng đáy, lắng đọng các chất kính.
  • Khi bênh tiến triển làm số cầu thận bị tổn thương xơ cứng lan rộng dẫn đến xơ cứng toàn bộ các cầu thận.

Hiện tượng thoái hóa:

Đây là một hiện tượng thường gặp trong các bệnh thận mạn tính. Cầu thận bị thoái hóa, kèm theo xơ hóa làm cho các cuộn mao mạch cầu thận mất dần tế bào tạo thành ổ hình tròn, bắt màu hồng thuần nhất. Hình ảnh đó giống dấu xi nên được gọi là cầu thận thoái hóa hình dấu xi.

Hiện tượng hoại tử cầu thận:

Đây là một hiện tượng hiếm gặp của các tổn thương tại cầu thận.

Ống thận:

Khi các tổn thương tế bào ống thận có thể thoái hóa hạt, thoái hóa mỡ hoặc hoại tử bong ra khỏi màng đáy.

Ống thận có thể dãn rộng ra, hay teo nhỏ lại hoặc vỡ đi. Đặc biệt trong lòng ống thận có các thành phần đóng khuôn gọi là các trụ niệu, bao gồm có:

  • Trụ trong (trụ albumin): các phân tử albumin lọt từ cầu thận xuống đóng khuôn trong lòng của ống thận. Có các hình ảnh trụ bắt màu hồng thuần nhất.
  • Trụ hồng cầu: là trụ trong và các tế bào hồng cầu thoát ra lọt xuống từ cầu thận xuống liên kết để tạo thành khuôn.
  • Trụ hạt: bao gồm có trụ trong và các mảnh vụn tế bào ở ống thận.
  • Trụ biểu mô: bao gồm có trụ trong và các tế bào biểu mô ống thận bị bong ra.

Các tổ chức kẽ:

  • Nếu như là bệnh viêm thận cấp: các tổ chức kẽ của thận bị phù nè và sung huyết, xâm nhập nhiều các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính.
  • Nếu như là trong trường hợp bệnh viêm thận mạn: xơ tăng sinh, các huyết quản xơ dày, xâm nhập nhiều tế bào viêm phúc mạc một nhân.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các tổn thương cơ bản tại cầu thận (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>